(Chinhphu.vn) - Bộ Giao thông vận tải cho biết, hiện nay các cơ quan chức năng đang xây dựng văn bản hướng dẫn các hãng hàng không tổ chức thực hiện việc giảm giá vé cho người cao tuổi với phương châm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, bà Dương Nga (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) phản ánh: Theo Nghị định số 06/2011/NĐ-CP ngày 14/1/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người cao tuổi, người cao tuổi khi tham gia giao thông bằng tàu thủy chở khách, tàu hỏa chở khách, máy bay chở khách được giảm ít nhất 15% giá vé, giá dịch vụ.

Theo bà Nga, đây là niềm vui của đông đảo người cao tuổi khi nhận được chế độ đãi ngộ của nhà nước. Tuy nhiên, từ khi Nghị định có hiệu lực thi hành (1/3/2011) đến nay, bà Nga đã gọi điện thoại đến tất cả các hãng hàng không và đều nhận được trả lời không có chương trình, quy định nào về việc giảm giá vé cho người cao tuổi. Trong khi đó bà Nga được biết ưu đãi về giá vé cho người cao tuổi đã được áp dụng đối với hành khách đi tàu hỏa.

Bà Nga mong muốn ngành Hàng không sớm đưa Nghị định vào thực tế để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng là người cao tuổi.

Ý kiến của Bộ Giao thông vận tải về phản ánh của bà Dương Nga như sau:

Việc giảm giá cước vận chuyển hành khách cho người cao tuổi là hoàn toàn phù hợp với các chính sách của Đảng và Nhà nước, phù hợp quy định của pháp luật nói chung, quy định của Nghị định số 06/2010/NĐ-CP nói riêng.

Kinh doanh vận chuyển hàng không là loại hình kinh doanh có tính đặc thù, các hãng hàng không của Việt Nam không chỉ kinh doanh khai thác thị trường trong nước mà còn khai thác tuyến nước ngoài và liên doanh liên kết vận chuyển hàng không với các hãng hàng không nước ngoài khác. Hành khách có thể mua vé và thanh toán trực tiếp tại các đại lý của các hãng hàng không cũng như mua vé qua các trang thông tin điện tử và thanh toán bằng giao dịch điện tử.

Các hãng hàng không tự chủ trong hoạt động sản xuất kinh doanh và tuân thủ pháp luật của Việt Nam cũng như pháp luật quốc tế. Tùy thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh và lưu lượng khách hàng trong từng thời điểm, các hãng hàng không có các loại giá vé khác nhau cho khách hàng đi trên từng chuyến bay, từng thời gian cụ thể.

Để bảo đảm hài hòa lợi ích của người tiêu dùng cũng như của doanh nghiệp, các cơ quan chức năng đang xây dựng văn bản hướng dẫn các hãng hàng không tổ chức thực hiện việc giảm giá vé cho người cao tuổi.

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản trả lời công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Ban Bạn đọc