(Chinhphu.vn) - Theo phản ánh của bà Đặng Hồng Nga (Ngadh@...), anh trai và chị dâu bà đã ly hôn, Toà án quyết định mỗi người trực tiếp nuôi dưỡng 1 người con, nhưng anh trai bà không có nghề nghiệp và thu nhập ổn định nên bố mẹ bà là người chăm sóc và nuôi dưỡng chính.

Đến năm cháu bà Nga được 13 tuổi thì anh trai bà vi phạm pháp luật và bị giam giữ đến thời điểm này. Hiện nay, bố mẹ bà đều trên 70 tuổi, cháu bà có nguyện vọng được ở với mẹ, bố mẹ bà lại muốn cháu sống chung nhưng không có kết quả. Bà Nga muốn được biết, trường hợp như gia đình bà sẽ giải quyết như thế nào?

Luật sư Lê Văn Đài, Văn phòng luật sư Khánh Hưng - Đoàn luật sư Hà Nội trả lời câu hỏi của bà Nga như sau:

Theo Điều 92 Luật Hôn nhân và Gia đình, sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên. Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Thay đổi người trực tiếp nuôi con

Theo Điều 93 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: Vì lợi ích của con, theo yêu cầu của một hoặc cả hai bên, Toà án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được thực hiện trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con và phải tính đến nguyện vọng của con, nếu con từ đủ 9 tuổi trở lên.

Trường hợp bà Đặng Hồng Nga phản ánh, khi giải quyết cho anh trai và chị dâu bà Nga ly hôn, Toà án đã quyết định mỗi người trực tiếp nuôi dưỡng 1 người con. Tuy nhiên, anh trai bà không có nghề nghiệp và thu nhập ổn định, hiện nay đang chấp hành án phạt tù, nên kể từ khi ly hôn anh trai bà phải nhờ ông bà nội nuôi dưỡng, chăm sóc con.

Hiện nay người con đó đã trên 9 tuổi, có nguyện vọng về ở với mẹ; người mẹ vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên và đồng ý với nguyện vọng của con muốn mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

Theo luật sư, để bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con trẻ, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần, trong khi người cha không có điều kiện nuôi dưỡng, ông bà nội tuổi cao, sức yếu, thì quyết định của người con về ở với mẹ, để người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng là có cơ sở pháp lý cần được chấp nhận.

Trường hợp có tranh chấp, vì lợi ích của con, theo yêu cầu của người mẹ, nguyện vọng của người con, Toà án có thể sẽ quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con từ người cha sang người mẹ, do người cha (anh trai bà Nga) không có đủ điều kiện trực tiếp nuôi con.

Luật sư Lê Văn Đài

VPLS Khánh Hưng – Đoàn luật sư Hà Nội

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật