(Chinhphu.vn) – Bố đẻ của bà Nguyễn Thị Thanh Thảo (Phú Thọ) nhập ngũ tháng 1/1956 tại Quân khu Việt Bắc. Tháng 9/1965, bố bà được cử đi làm chuyên gia quân sự tại Lào, đến tháng 4/1973 về nước và học tại Học viện quân sự.

Tháng 5/1991, bố bà Thảo nghỉ chế độ hưu trí với quân hàm Đại tá, đơn vị trước khi nghỉ là Tổng cục Công nghiệp quốc phòng; bố bà từ trần vào tháng 5/1995.

Theo Quyết định 62/2015/QĐ-TTg bố bà Thảo được hưởng trợ cấp một lần cho thời gian là chuyên gia tại Lào, nhưng hiện tại gia đình bà không còn các giấy tờ mà chỉ còn Lý lịch đảng viên và quyết định nghỉ chế độ hưu trí của bố bà Thảo (trong quyết định không ghi quá trình công tác).

Theo hướng dẫn của UBND xã thì bố bà phải có giấy xác nhận về thời gian được cử đi làm chuyên gia của cơ quan có thẩm quyền. Bà Thảo hỏi, trường hợp của bố bà phải xin xác nhận đó ở cơ quan nào về thời gian công tác tại Lào?

Về vấn đề này, Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng trả lời như sau:

Ngày 3/8/2017, Bộ Quốc phòng có văn bản số 9024/BQP-CT gửi Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc quy định cấp có thẩm quyền trong quân đội xác nhận hồ sơ đối với người được hưởng chế độ theo Quyết định số 57/2013/QĐ-TTg ngày 14/10/2013, đã được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Quyết định số 62/2015/QĐ-TTg ngày 4/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ về trợ cấp một lần đối với người được cử làm chuyên gia sang giúp Lào và Campuchia.

Theo đó, đối với quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng đang công tác, đang nghỉ chuẩn bị hưu hoặc đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, phục viên, xuất ngũ, thôi việc về địa phương không còn hồ sơ hoặc chưa thể hiện rõ đơn vị, thời gian làm chuyên gia tại Lào và Campuchia, do thủ trưởng cấp trung đoàn và tương đương trở lên trực tiếp quản lý đối tượng, chịu trách nhiệm ký, đóng dấu xác nhận về thời gian, địa bàn, chức vụ khi được cử làm chuyên gia.

Căn cứ quy định nêu trên, theo trình bày, bố của bà Nguyễn Thị Thanh Thảo trước khi nghỉ hưu là Đại tá thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng. Do vậy, đề nghị bà Thảo liên hệ với Cục Chính trị, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng để được xem xét, xác nhận theo thẩm quyền.

Chinhphu.vn

 

Từ khóa: chuyên gia , Lào , trợ cấp một lần