PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG

tại Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 28

Đà Lạt, ngày 22 tháng 7 năm 2010

-----------------

 

Thưa các vị Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước ASEAN

và các nước Đối tác,

Thưa Quý vị đại biểu,

Thưa Quý Bà, Quý Ông

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi vui mừng chào đón quý vị tới dự Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 28 và các Hội nghị liên quan tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, thành phố của ngàn hoa, thành phố du lịch, là điểm đến ưa thích của du khách trong nước và bạn bè quốc tế.

Thưa Quý vị,

Thời gian vừa qua, các nước thành viên ASEAN đã đoàn kết, hợp tác chặt chẽ, nỗ lực triển khai nhiều sáng kiến, chương trình hợp tác trong nhiều lĩnh vực, thực hiện Hiến chương ASEAN, xây dựng Cộng đồng ASEAN và đã đạt được những kết quả quan trọng. Quan hệ của ASEAN với các đối tác được tăng cường; vai trò của ASEAN tiếp tục được củng cố và nâng cao tại các khuôn khổ hợp tác khu vực cũng như trên thế giới.

Năm 2010 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với ASEAN với những thời cơ và thách thức đan xen. Chúng ta vui mừng trước những dấu hiệu phục hồi bước đầu của kinh tế thế giới và khu vực, trong đó ASEAN được coi là một động lực tăng trưởng. Tuy nhiên, những khó khăn hiện nay cùng với những thách thức toàn cầu khác, nhất là sự biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, tiếp tục tác động tiêu cực và gây ảnh hưởng ngày càng nhiều hơn, đòi hỏi chúng ta phải có những nỗ lực mạnh mẽ và xử lý có hiệu quả ở phạm vi từng quốc gia, khu vực và quốc tế. Trong bối cảnh đó, ASEAN cần tăng cường đoàn kết và hợp tác, khắc phục những hạn chế nội tại để hiện thực hoá mục tiêu hình thành và phát triển Cộng đồng ASEAN.

Thưa Quý vị,

Hợp tác năng lượng trong ASEAN đã đạt được những tiến triển quan trọng, mục tiêu và lộ trình hợp tác ASEAN đã được các Bộ trưởng năng lượng thống nhất trong Kế hoạch hợp tác năng lượng ASEAN giai đoạn 2010-2015. Với chủ đề của Hội nghị lần này là “Năng lượng và biến đổi khí hậu”, chúng ta đã thể hiện rõ trọng tâm hợp tác và tinh thần hành động của các nước ASEAN trong năm nay và những năm tiếp theo.

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 28 có nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục đề ra các sáng kiến để thúc đẩy hợp tác năng lượng trong ASEAN, xác định các ưu tiên và nỗ lực triển khai các hoạt động cụ thể về hợp tác năng lượng một cách hiệu quả, thiết thực; cũng như bàn bạc, trao đổi với các nước đối tác về những khía cạnh liên quan đến năng lượng.

Chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn để các sáng kiến, chương trình hợp tác phát triển năng lượng ASEAN thực sự đi vào cuộc sống. Trên tinh thần đó, tôi cho rằng Hội nghị của chúng ta nên tập trung xem xét một số vấn đề quan trọng sau đây:   

- Thứ nhất, cần tăng cường hợp tác để đảm bảo an ninh năng lượng cho ASEAN trong bối cảnh tiêu thụ năng lượng của ASEAN tiếp tục tăng cao để đáp ứng nhu cầu phục hồi và phát triển cũng như yêu cầu về ứng phó với biến đổi khí hậu, trong bối cảnh giá các loại nhiên liệu biến động khó lường và các nguồn cung cấp ngày càng thu hẹp.

- Thứ hai, việc ứng phó với biến đổi khí hậu, đi đôi với việc sử dụng năng lượng có hiệu quả, phải là một trong các ưu tiên hàng đầu của chúng ta trong thời gian tới. Biến đổi khí hậu đã trở thành một trong những thách thức lớn của thế giới và ASEAN. Việc hợp tác nghiên cứu phát triển nguồn năng lượng, các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu phát thải khí nhà kính cần được kết hợp chặt chẽ, lồng ghép nhuần nhuyễn với các giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển thương mại, đầu tư và hợp tác của ASEAN, cả trong nội khối cũng như với các nước đối tác.

Để đạt được các mục tiêu chính trên đây, chúng ta cần chú trọng thực hiện các giải pháp sau:

1. Tăng cường nghiên cứu, thúc đẩy dự án kết nối hệ thống điện, hệ thống đường ống khí xuyên ASEAN, thực hiện Hiệp định an ninh dầu khí ASEAN để đảm bảo cung cấp hỗ trợ lẫn nhau về điện và dầu khí giữa các nước thành viên ASEAN, đặc biệt là trong các điều kiện, tình huống khẩn cấp. Thúc đẩy mạnh mẽ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường;

2. Đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư trong lĩnh vực ứng dụng và chuyển giao công nghệ than sạch giữa các nước trong khối ASEAN và với các nước đối tác để đáp ứng nhu cầu sử dụng than đang tăng nhanh;

3. Tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa, đặc biệt là trong sử dụng nguồn năng lượng tái tạo trên quy mô vừa và lớn, phấn đấu đạt mục tiêu 15% trong tổng tiêu thụ năng lượng vào năm 2015 và cao hơn trong các năm sau đó;

4. Xem xét hỗ trợ phát triển thị trường năng lượng trong khu vực, tăng cường nghiên cứu áp dụng các giải pháp công nghệ mới, khả thi và hiệu quả; cùng với những cam kết mạnh hơn trong việc hỗ trợ tài chính, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và cơ chế mới hữu hiệu hơn cho việc xây dựng các dự án theo Cơ chế phát triển sạch (CDM)…;

5. Thúc đẩy hợp tác về lập quy hoạch và chính sách năng lượng của khu vực nhằm đảm bảo an ninh cung và cầu về năng lượng, về khai thác và chuyển hoá, vận chuyển và phân phối dầu khí cũng như bảo vệ môi trường. Nghiên cứu khả năng hợp tác trong sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hoà bình như là nguồn năng lượng thay thế bền vững và ít phát thải;

6. Xây dựng kế hoạch hợp tác giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác và cộng đồng quốc tế về phát triển nền kinh tế các-bon thấp;  

7. Tăng cường đối thoại và hợp tác giữa các doanh nghiệp và các chính phủ nhằm đảm bảo việc thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch hành động ASEAN về hợp tác năng lượng.

Thưa Quý vị,

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 28 và các Hội nghị liên quan được tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2010 của Việt Nam. Nhận thức rõ tầm quan trọng chiến lược của hợp tác ASEAN, chúng tôi luôn xác định Việt Nam là một bộ phận không tách rời của đại gia đình ASEAN và luôn chủ trương tham gia hợp tác ASEAN với phương châm “tích cực, chủ động và có trách nhiệm”, góp phần xây dựng một ASEAN liên kết chặt chẽ và ngày càng vững mạnh hơn. Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2010 với chủ đề “Từ tầm nhìn đến hành động”, Việt Nam đã và sẽ nỗ lực hết mình, phối hợp cùng các nước thành viên để đạt được những kết quả cụ thể trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như xử lý thỏa đáng những vấn đề mới nảy sinh trên các lĩnh vực.

Tôi tin tưởng rằng, tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng năng lượng và các vị Trưởng đoàn của ASEAN và các nước đối tác sẽ cùng nhau thảo luận sâu hơn, thiết thực và hiệu quả hơn về các sáng kiến và biện pháp cụ thể để triển khai các mục tiêu ưu tiên trong năm 2010. Với tầm nhìn xa và quyết tâm chính trị cao của tất cả chúng ta, Hội nghị chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp.

Hy vọng rằng các Quý vị cũng sẽ có dịp cùng thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên và sống trong tình cảm mến khách của người dân Đà Lạt trong những ngày lưu tại nơi đây.

Tôi xin trân trọng tuyên bố khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 28 và các Hội nghị liên quan.

Xin cám ơn tất cả Quý vị./.