(Chinhphu.vn) - Mới xuất hiện trên thị trường nhưng giống thanh long ruột tím đỏ Long Định 5 đã khẳng định là “Hoàng hậu” thanh long với nhiều ưu điểm vượt trội về năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế so với các giống thanh long ruột trắng thông thường.

Ảnh minh họa

Theo Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam, giống thanh long ruột đỏ Long Định 5 (LĐ5) là một trong những đứa con cưng do tập thể các nhà khoa học của Viện chọn lọc, lai tạo trong một quá trình hết sức công phu mới đạt kết quả.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu chọn lọc, lai tạo là Thạc sĩ Trần Thị Oanh Yến ở Phòng Chọn tạo giống (Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam). Màu sắc đẹp, ruột tím hồng, ít nhiễm côn trùng, chất lượng tốt và năng suất cao... là đặc điểm của giống thanh long mới LĐ5.

Cục Trồng Trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã cho phép trồng khảo nghiệm rộng rãi tại nhiều tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ từ tháng 12/2010.

Theo Th.S Trần Thị Oanh Yến, Viện Cây ăn quả miền Nam, thanh long là loại trái cây rất có giá trị, đang rất được ưa chuộng trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay chỉ có hai giống/loại thanh long được trồng phổ biến là thanh long Ruột trắng (Chợ Gạo và Bình Thuận) và thanh long Ruột đỏ Long Định 1, chưa đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa sản phẩm quả thanh long trên thị trường trong và ngoài nước.

Qua thực trạng sản xuất thanh long ở nhiều địa phương, các nhà khoa học thuộc Viện Cây ăn quả  miền Nam nhận thấy việc nghiên cứu cải thiện năng suất và chất lượng quả thanh long ở Việt Nam là vấn đề cần thiết. Vì vậy, cần bổ sung nguồn giống mới để đa dạng chủng loại giống cây ăn quả ở nước ta nói chung và giống thanh long chất lượng cao nói riêng.  
 
Từ đó, năm 2009 một nhóm các nhà khoa học Phòng chọn tạo giống, Viện Cây ăn quả miền Nam đã chọn lọc và tiến hành lai hữu tính giữa giống thanh long Ruột đỏ Long Định 1 và giống thanh long Ruột trắng Chợ Gạo. Sau thời gian đánh giá chất lượng quả tập đoàn con lai và dòng lai thanh long có triển vọng trồng khảo nghiệm giá trị canh tác và sử dụng, nhóm đã cho ra đời giống thanh long ruột tím hồng LĐ5 đầu tiên tại Việt Nam. 

Các nhà khoa học đã đưa 11 dòng lai ra trồng khảo nghiệm đánh giá tại ba tỉnh Long An, Tiền Giang và Bà Rịa-Vũng Tàu so sánh với hai giống địa phương. Sau gần 2 năm rưỡi trồng khảo nghiệm, giống thanh long ruột tím hồng LĐ5 cho kết quả mỹ mãn do có năng suất cao hơn hẳn so với các mẫu thanh long đối chứng (đạt gần 22 tấn/ha), cụ thể như cao hơn từ 5-10 % so với thanh long ruột đỏ Long Định 1 (gần 19 tấn/ha) và 30-40% so với thanh long ruột trắng Bình Thuận (hơn 13 tấn/ha). 
 
Ngoài ra, giống thanh long ruột tím cho rất nhiều quả, trung bình là trên 66 quả/trụ/năm, ưu thế hơn giống thanh long ruột đỏ Long Định 1 chỉ đạt trên 55 quả và thanh long Ruột trắng Bình Thuận chỉ đạt trên 50 quả.  
 
Th.S Trần Thị Oanh Yến, Trưởng phòng Chọn tạo giống, Viện Cây ăn quả miền Nam cho rằng, việc lai tạo thành công giống thanh long ruột tím hồng LĐ5 đã mở ra triển vọng về một nguồn hàng nông sản xuất khẩu mới có giá trị kinh tế cao. 

Trong những ngày qua, tại Tiền Giang, trong lúc thanh long ruột trắng chỉ ở mức 4.000 đ đến 5.000 đ/kg thì thanh long ruột đỏ ổn định ở mức 15.000 đ/kg, gấp ba lần so với giá thanh long ruột trắng. Còn trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, có lúc giá thanh long ruột đỏ lên tới 70.000 đ/kg, nhà vườn trồng giống thanh long đặc hữu này trúng lớn.

Hiện nhóm nghiên cứu đã làm thủ tục xin đăng ký bảo hộ giống này tại Văn phòng bảo hộ giống cây trồng mới (Cục Trồng trọt) trước khi đưa ra sản xuất đại trà trong thời gian tới.

Công Trí

Vũ Trọng Trí