(Chinhphu.vn) – Chiều 8/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Brazil Joao de Mendonca Lima Neto tới chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đại sứ Brazil Joao de Mendonca Lima Neto - Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Brazil trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật… khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực để cùng với Brazil tiếp tục đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả vì lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước.

Đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Joao de Mendonca Lima Neto trong nhiệm kỳ công tác vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Đại sứ dù ở bất kỳ cương vị công tác nào sẽ luôn là cầu nối hữu nghị thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Brazil.

Đại sứ Joao de Mendonca Lima Neto bày tỏ ấn tượng mạnh trước những kết quả toàn diện mà Việt Nam đã đạt được trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua; cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Brazil còn rất lớn, bên cạnh việc triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác đã thống nhất và ký kết, hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, giao lưu giữa các doanh nghiệp của hai nước cũng như tăng cường các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, khoa học kỹ thuật, du lịch…

Được biết, ngày 14/12/2011, Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì Hòa bình và Hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Đại sứ Joao de Mendonca Lima Neto vì đã có nhiều đóng góp vào việc tăng cường quan hệ giao lưu, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Brazil.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (Eximbank) Fred Hochberg - Ảnh: Chinhphu.vn

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (Eximbank) Fred Hochberg đang có chuyến công tác tại nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ nhất là hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư và hiện Hoa Kỳ đã là một trong những bạn hàng lớn nhất của Việt Nam.

Đánh giá cao Eximbank đã tài trợ hiệu quả cho Việt Nam ở một số dự án, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả hơn nữa của Eximbank đối với Việt Nam.

Hoan nghênh Hoa Kỳ đã chọn Việt Nam là 1 trong 9 thị trường mà Eximbank tài trợ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo các điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác của Eximbank tại Việt Nam.

Chủ tịch Eximbank Fred Hochberg cho biết mục đích chuyến công tác tại Việt Nam của  ông nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác, tài trợ của Eximbank đối với các doanh nghiệp, dự án của Việt Nam nhất là các dự án về năng lượng, đầu tư cơ sở hạ tầng… Đánh giá cao sự phát triển năng động và tiềm năng về thị trường tại Việt Nam, Chủ tịch Eximbank Fred Hochberg mong muốn các thỏa thuận hợp tác của Eximbank trong chuyến công tác tại Việt Nam lần này sẽ sớm được triển khai thực hiện.

Nguyễn Hoàng –  Nhật Bắc 

Nguyễn Đình Hải, Đoàn Quý Nhật Bắc