(Chinhphu.vn) - Tối nay, 31/3, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT) đã đóng điện thành công đường dây 500 kV Sơn La – Hiệp Hòa.

Kiểm tra trạm Sơn La- Ảnh: Chinhphu.vn

Đây là đường dây tiếp nhận, truyền tải công suất của Nhà máy Thủy điện Sơn La và các nhà máy thủy điện khu vực Tây Bắc hòa vào lưới điện quốc gia.

Đường dây 500kV Sơn La – Hiệp Hoà là một trong 8 dự án truyền tải điện miền Bắc mở rộng, được thiết kế 2 mạch, dài 268,9 km, với 551 vị trí. Đường dây đi qua 17 huyện thị xã của 5 tỉnh: Sơn La, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Bắc Giang. Trước đó năm 2010 NPT đã đóng điện đường dây 500kV Sơn La – Hoà Bình – Nho Quan dài 287 km.

Ông Trần Quốc Lẫm – Phó Tổng Giám đốc NPT cho biết, trong quá trình thi công  dự án đã nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Công Thương, lãnh đạo UBND các tỉnh có đường dây đi qua, các hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng địa phương; EVN quan tâm tạo mọi điều kiện, nhất là về nguồn vốn trong quá trình thi công công trình.

Đường dây 500 kV Sơn La – Hiệp Hòa có vốn đầu tư trên 2.801 tỷ đồng. Do hầu hết các vị trí cột và hướng tuyến chủ yếu đi qua rừng núi cao, trải qua những năm tháng của chiến tranh, nhằm đảm bảo an toàn cho hành lang tuyến đường dây 500 kV Sơn La – Hiệp Hòa, NPT đã phối hợp với các đơn vị Bộ Quốc phòng tổ chức khảo sát, rà phá bom mìn để bàn giao tim mốc mặt bằng móng và hành lang cho các đơn vị thi công.

Bên cạnh đó công tác bồi thường giải phóng mặt bằng là yếu tố quyết định đến tiến độ hoàn thành dự án, do vậy lãnh đạo NPT đã thường xuyên có mặt tại những điểm xung yếu, làm việc với Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo Nhà nước, các địa phương để  đề xuất các giải pháp tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Kiểm tra đường dây- Ảnh: Chinhphu.vn

Trong công tác giải phóng mặt bằng, một số hộ dân trong khu vực dựng nhà tạm, gây khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng công trình, yêu cầu chủ đầu tư chi trả tiền đền bù vượt quá quy định của Nhà nước. Để từng bước tháo gỡ vướng mắc, NPT đã cử cán bộ lãnh đạo các đơn vị, phòng Ban chuyên môn của Tổng công ty ngày đêm bám sát hiện trường, phối hợp cùng với lãnh đạo địa phương tiến hành giải quyết kịp thời mọi vướng mắc phát sinh.

Theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006 - 2015 có xét đến năm 2025 (quy hoạch điện VI), Sơn La và các vùng phụ cận được xem là của trung tâm thủy điện của các tỉnh khu vực Tây Bắc: Bao gồm các Nhà máy Thủy điện Sơn La có công suất  2.400 MW, gồm 6 tổ máy; NMTĐ Lai Châu có công suất  1.200 MW với 4 tổ máy; NMTĐ Huội Quảng có công suất  520MW, gồm 2 tổ máy; NMTĐ Bản Chát có công suất 220MW; gồm 2 tổ máy….; Đường dây 500kV Sơn La – Hoà Bình – Nho Quan, 500kV Sơn La – Hiệp Hoà, Trạm biến áp 500kV Sơn La, Trạm biến áp 500kV Hiệp Hoà có nhiệm vụ truyền tải công suất từ các nhà máy thuỷ điện khu vực trên và tạo mối liên kết lưới của hệ thống điện quốc gia, tăng cường độ an toàn và ổn định cho hệ thống điện; giảm tổn thất điện năng, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh cho Tập đoàn Điện lực Viêt Nam.

Minh Huệ