(Chinhphu.vn) - Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế - Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải đáp các quy định về khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế trong những ngày nghỉ, ngày lễ.

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, một số công nhân phản ánh: Do công việc nên ngày thường nhiều công nhân không có điều kiện đi khám bệnh, tuy nhiên có thông tin cho biết việc khám, chữa bệnh (KCB) vào ngày thường mới được hưởng chế độ bảo hiểm y tế (BHYT), nếu KCB vào ngày nghỉ thì phải khám dịch vụ.

Người có thẻ BHYT đi khám vào ngày nghỉ, ngày lễ, ngoài giờ hành chính vẫn được BHYT thanh toán

Băn khoăn với thông tin trên, các công nhân muốn được biết có quy định nào về việc KCB theo chế độ BHYT trong ngày nghỉ không?

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Ban thực hiện chính sách BHYT - Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải đáp quy định về KCB theo chế độ BHYT vào ngày nghỉ như sau:

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 8 Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC ngày 14/8/2009 của liên Bộ Y tế - Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT, người có thẻ BHYT có thể đi KCB ngoài giờ hành chính; trong những ngày nghỉ, ngày lễ mà vẫn được thanh toán chi phí KCB trong phạm vi quyền lợi BHYT như đối với KCB trong ngày làm việc tại các cơ sở KCB được phép tổ chức KCB thông thường vào thời gian nêu trên .

Phần chi phí y tế tính thêm của bệnh viện do làm dịch vụ ngoài giờ thì người bệnh tự trả cho cơ sở KCB.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân

Tin liên quan:

>> Các trường hợp được hoàn trả viện phí khi chưa nhận thẻ bảo hiểm y tế

>> Hướng dẫn thanh toán bảo hiểm y tế khi bị tai nạn giao thông

>> Hướng dẫn thanh toán bảo hiểm y tế khi sai lệch thông tin trên thẻ