(Chinhphu.vn) - Trong số hàng trăm nước trên thế giới có thực hành châm cứu, Việt Nam được Hiệp hội Châm cứu thể giới xếp vào số 5 nước có ngành châm cứu tiên tiến nhất.

Ảnh: Chinhphu.vn

GS Nguyễn Tài Thu, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam đồng thời cũng là Phó Chủ tịch Hiệp hội Châm cứu thế giới cho biết như vậy tại lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Hội Châm cứu Việt Nam, ngày 24/4 tại Hà Nội.

Theo GS Nguyễn Tài Thu, châm cứu là một bộ phận quan trọng trong cả hệ thống y học dân tộc cổ truyền phương Đông.Việt Nam cũng là một trong hai quốc gia có lịch sử châm cứu lâu đời nhất, có tổ chức châm cứu, có thầy thuốc châm cứu và có biên soạn tài liệu châm cứu sớm nhất ở châu Á và trên thế giới.

Chỉ qua gần nửa thể kỷ, ngành châm cứu Việt Nam đã lớn mạnh vượt bậc, Hội Châm cứu Việt Nam hiện đã tập hợp được 27.800 hội  viên ở 63 tỉnh, thành phố.

Ngành châm cứu đã tìm ra cơ chế bệnh và  điều trị bệnh đạt kết quả rất tốt, đối phó với nhiều chứng bệnh nguy hiểm hoặc khó  chữa như: chữa các di chứng liệt nửa người, 2 chi dưới, toàn thân; chữa các chứng bệnh đau do bệnh tật gây ra hoặc đau đớn do phải phẫu thuật; chữa chứng bệnh nguy hiểm trong xã hội hiện đại như cai nghiện ma túy…

Trong số  hàng trăm nước trên thế giới có thực hành châm cứu, Việt Nam được Hiệp hội Châm cứu thể  giới xếp vào số 5 nước có ngành châm cứu tiên tiến nhất (Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Pháp, và Malaysia).

Các nhà  châm cứu Việt Nam, trong đó GS Nguyễn Tài Thu là gương mặt tiêu biểu, đã đạt được những thành công vang dội, được thế giới ngưỡng mộ trong hai lĩnh vực đặc biệt: châm tê để mổ, và châm cứu chữa một số bệnh hiểm nghèo (như liệt nửa người, liệt toàn thân, câm, điếc, v.v.).

GS Nguyễn Tài Thu đã 15 năm liền được Hiệp hội Châm cứu thế giới bầu làm Phó Chủ tịch phụ trách khoa học - kỹ thuật.

Mai Chi

Bùi Kiều Liên