(Chinhphu.vn) - Sau thành công ca ghép gan cho một bệnh nhân cao tuổi lấy từ người cho sống, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) tiếp tục tiến hành ghép tim, gan, thận cho 4 trường hợp từ một người hiến tạng bị chết não.

Các bác sỹ Bệnh viện Việt  Đức đang thực hiện một ca ghép tạng - Ảnh:VGP/Kiều Liên

Người  được ghép tim là một bệnh nhân nam 23 tuổi quê  Hà Nam bị suy tim giai đoạn cuối nếu không được ghép tim cơ hội sống sẽ chỉ còn trong một vài tuần. Bệnh nhân được ghép gan là một nam giới 64 tuổi ở Hà Nội bị ung thư gan và xơ gan giai đoạn cuối, được nhận toàn bộ lá gan của người hiến tạng bị chết não. Hai trường hợp được ghép thận cũng là những thanh niên dưới 30 tuổi sống ở Hà Nội đều bị suy thận giai đoạn cuối, đang phải chạy thận nhân tạo.

Đây là lần thứ 3, Bệnh viện Việt Đức thực hiện cùng lúc 4 ca ghép tạng từ người hiến tạng bị chết não. Trước đó, tháng 1/2012, Bệnh viện Việt Đức cũng đã thực hiện ca ghép “4 trong 1” tương tự.

Hiện cả 4 bệnh nhân được ghép tạng đã  rút nội khí quản, tỉnh táo, các chỉ số sau ghép tốt.

Ông Quyết cho biết, đây là trường hợp thứ 7 tại Bệnh viện Việt Đức mà thân nhân người chết não đồng ý hiến tạng cứu sống người bệnh. Từ nguồn tạng hiến của 6 người trước, bệnh viện đã đã ghép tim cho 3 trường hợp, 4 người được ghép gan, 14 người được ghép thận, 1 người được ghép van tim. Tính chung trong cả nước đã có 9 người chết não hiến tạng, trong 2 ca hiến tạng tại Bệnh viện Quân Y 103 và Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện ghép tim cho hai bệnh nhân.

TS Nguyễn Tiến Quyết khẳng định bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức cũng như nhiều bệnh viện ở Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ các kỹ thuật ghép tạng này. Cũng theo ông Quyết, Trung tâm tư vấn Hiến ghép tạng đặt tại Bệnh viện Việt Đức mở đường dây nóng với số điện thoại 0915140358 trực 24/24 giờ để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến việc hiến ghép tạng.

Chi Anh

Bùi Kiều Liên