(Chinhphu.vn) – Ông Nguyễn Văn Chiến, nhập ngũ tháng 1/1971 tại tiểu đoàn 30, Cục Hậu cần, Đoàn 559. Sau ngày thống nhất đất nước, ông Chiến tiếp tục công tác trong quân đội, đến tháng 11/1991 thì nghỉ hưu.

Năm 2010, Nhà nước có chế độ đối với những người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Ông Chiến đã làm hồ sơ gửi cơ quan chức năng để xét hưởng chế độ nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Nguyễn Văn Tĩnh (con đẻ của ông Nguyễn Văn Chiến) đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết chế độ đối với bố ông.

Về vấn đề này, Cục Người có công (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) trả lời như sau:

Theo Quyết định số 09/2008/QĐ-BYT ngày 20/2/2008 của Bộ Y tế ban hành danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học/dioxin có quy định 17 bệnh, tật, dị dạng, dị tật (trong đó có bệnh thần kinh ngoại biên cấp tính và bán cấp tính).

Tại Công văn số 363/GĐYK ngày 2/11/2010 của Viện Giám định y khoa về việc khám giám định người hoạt động kháng chiến liên quan với chất độc hóa học/dioxin có nêu rõ:

“Đối với bệnh thần kinh ngoại biên:

- Cần tham khảo giấy tờ chứng minh quá trình điều trị bệnh thần kinh ngoại biên của đối tượng (không chỉ căn cứ vào hồ sơ điều trị bệnh của đối tượng, đặc biệt hồ sơ điều trị từ tháng 2/2008 trở lại đây) để kết luận;

- Việc khám, kết luận có tổn thương thần kinh ngoại biên phải căn cứ theo tiêu chuẩn chuẩn đoán có các biểu hiện tổn thương: Vận động (liệt, teo cơ), phản xạ (từ giảm đến mất), cảm giác (từ giảm đến mất)…, có vị trí, mức độ tổn thương”.

Tại Giấy ra viện do Bệnh viện đa khoa Vũ Thư cấp cho ông Chiến ngày 10/4/2010 có ghi chuẩn đoán: “Bệnh thần kinh ngoại biên cấp tính (Hội chứng thần kinh vai gáy)/thiểu năng tuần hoàn não”. Ông Chiến không cung cấp được các giấy tờ chứng minh được ông đã có quá trình điều trị bệnh trước. Hơn nữa, trong hồ sơ bệnh án không chỉ ra được các tổn thương gây ra bởi bệnh thần kinh ngoại biên, nên trường hợp của ông Chiến chưa đủ điều kiện xem xét, giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Cục Người có công (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã có thông tin trả lời công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân