(Chinhphu.vn) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, 9 tháng đầu năm nay, tổng vốn đăng ký của doanh nghiệp Nhật Bản đạt 4,68 tỷ USD, tương đương hơn 49% tổng FDI của cả nước.

Hãng lốp nổi tiếng của Nhật là Bridgestone khởi công nhà máy tại Hải Phòng.

Kết quả này đã đưa Nhật trở thành nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Việt Nam hiện nay.

Theo số liệu của Cơ quan Xúc tiến ngoại thương Nhật (Jetro), kể từ sau cú đột phá năm 2008, lượng dự án của doanh nghiệp nước này  được cấp phép tại Việt Nam tăng liên tục từ 77 (2009) lên 208 (2011). Kể từ 2010, giá trị FDI hằng năm được đưa từ Nhật vào Việt Nam hầu như đều đạt trên 1,85 tỷ USD, trong khi suốt giai đoạn 1992 - 2009 (ngoại trừ 2008), con số này thường xuyên ở dưới mốc 500 triệu USD.

Các doanh nghiệp Nhật cũng được xem là "người đi đầu" trong việc đưa vốn vào lĩnh vực chế biến - chế tạo, vốn đang được Chính phủ Việt Nam khuyến khích. Theo đó, trong tổng số hơn 1.700 dự án FDI của Nhật tại Việt Nam hiện nay, có tới hơn 990 trường hợp thuộc lĩnh vực này, với tổng vốn ước khoảng 23,3 tỷ USD (tương đương hơn 81%).

Đầu tháng 8 vừa qua, dự án Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) được đại diện chủ đầu tư là Idemitsu Kosan (Nhật) và đối tác là Petro Vietnam công bố có thể khởi công trong quý III này. Dự án nhà máy lọc dầu thứ 2 của Việt Nam có thể coi là ví dụ tiêu biểu cho hoạt động đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam. Số vốn góp của Nhật là hơn 6 tỷ USD trong tổng vốn đầu tư 8-10 tỷ USD, thuộc loại dự án FDI lớn nhất nhì tại Việt Nam.

Cùng với Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, đầu tháng 7 vừa qua, việc hãng lốp nổi tiếng của Nhật là Bridgestone khởi công nhà máy thứ 50, đồng thời cũng là một trong những cơ sở sản xuất lớn nhất của mình tại Hải Phòng được xem là ví dụ tiêu biểu cho hoạt động đầu tư này.

Công Trí

Vũ Trọng Trí