(Chinhphu.vn) - Đánh giá cao những nỗ lực trong học tập cũng như trí tuệ của các bạn trẻ vừa đoạt giải các kỳ thi Olympic quốc tế, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh thành tích của các em năm nay chính là sự ghi nhận những đổi mới tích cực của ngành Giáo dục Việt Nam

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 học sinh đoạt Huy chương Vàng các môn Olympic và 3 Giải Nhất Hội thi Sáng tạo khoa học - kỹ thuật Intel ISEF năm 2012
- Ảnh: VGP/Từ Lương

Sáng 25/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic khu vực và quốc tế năm 2012.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận; Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Đắc Vinh cùng các thầy cô giáo đã trực tiếp góp sức vào chiến thắng của các em tại các cuộc thi quốc tế đến dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh năm 2010, khi GS Ngô Bảo Châu đạt Giải thưởng Toán học Fields, cả thế giới đã biết đến tri thức Việt và những tấm huy chương Olympic của học sinh Việt Nam là sự khẳng định rõ nét hơn nữa tiềm lực của Toán học Việt Nam, góp phần giữ vững và nâng cao hơn nữa vị thế của Việt Nam trong bản đồ tri thức thế giới.

Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm xây dựng đề án tổng thể để tập trung phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo nhân tài cho đất nước, để các em có lộ trình phát triển thuận lợi hơn nữa, cống hiến cho đất nước, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục - đào tạo của nước nhà.

Năm 2012, Việt Nam cử 7 đoàn gồm 34 học sinh tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Toán học, Tin học và Hội thi Sáng tạo khoa học - kỹ thuật Intel ISEF. Lần đầu tiên trong lịch sử tham dự kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế các môn văn hóa dành cho học sinh THPT, cả 31 học sinh của tất cả các đội tuyển đều đoạt huy chương, trong đó có 5 Huy chương Vàng, 15 Huy chương Bạc, 11 Huy chương Đồng. Đây cũng là lần đầu tiên một nhóm 3 học sinh đoạt được Giải Nhất Hội thi Sáng tạo khoa học - kỹ thuật Intel ISEF.

Đặc biệt, đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Toán học quốc tế, sau 4 năm, đã trở lại Top 10 đội tuyển quốc gia có thành tích cao nhất trong tổng số 100 đội tuyển tham gia kỳ thi. Bên cạnh đó, các đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học đều có tiến bộ rõ rệt cả về số lượng cũng như chất lượng giải đạt được và xếp thứ hạng cao trong tương quan chung với các đội tuyển của các quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.

Những địa phương, đơn vị có bề dày truyền thống tiếp tục đóng góp đáng kể vào thành tích chung của các đoàn học sinh giỏi Việt Nam tham gia các Olympic khu vực và quốc tế như THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội...

Tỉnh Sơn La là địa phương miền núi còn nhiều khó khăn trong nhưng năm 2012 đã có học sinh dự thi và đoạt huy chương ở kỳ thi Olympic Vật lý châu Á và Olympic Vật lý quốc tế. Tỉnh Hà Nam lần thứ 3 có học sinh đoạt huy chương Vật lý quốc tế nhưng kể từ 17 năm sau tái lập tỉnh, năm nay là lần đầu tiên Hà Nam có học sinh dự thi và đoạt huy chương ở cả  kỳ thi Olympic Vật lý châu Á và quốc tế.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 học sinh đoạt Huy chương Vàng các môn Olympic và 3 Giải Nhất Hội thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật Intel ISEF năm 2012: Lê Huy Quang (Huy chương Vàng Vật lý châu Á - Thái Bình Dương); Đinh Ngọc Hải và Ngô Phi Long (Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế), Đậu Hải Đăng (Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế); Phạm Đăng Huy (Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế); Trần Bách Trung, Vũ Anh Vinh và Bùi Thị Quỳnh Trang (Giải Nhất Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế Intel - ISEF).

Từ Lương