(Chinhphu.vn) – Ông Trần Ngọc Điến, trú tại thôn Hoàng Mẫu, xã Yên Lương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định phản ánh, năm 2009 ông Điến làm hồ sơ gửi UBND xã Yên Lương đề nghị được hưởng chế độ với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Điến nhập ngũ năm 1969 và tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Đông Nam Bộ là vùng bị nhiễm chất độc hóa học. Năm 1976, ông Điến xuất ngũ về địa phương nhưng bị mất hết các giấy tờ liên quan, chỉ còn lại Huân, Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất. Năm 2007, ông Điến được đơn vị cũ xác nhận quá trình tham gia kháng chiến tại khu vực nhiễm chất độc hóa học.

Qua Cổng TTĐT Chính phủ ông Điến đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trường hợp của ông.

Về vấn đề này, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định cho biết, ngày 24/10/2012 Phòng đã có buổi làm việc với cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xã Yên Lương và ông Trần Ngọc Điến, kết quả buổi làm việc như sau:

Năm 2009, ông Trần Ngọc Điến có khai báo hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học diện mắc bệnh theo Quyết định số 09/2008/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Hồ sơ của ông Điến đã được Hội đồng người có công xã Yên Lương xem xét, trong hồ sơ của ông chưa đủ điều kiện nên UBND xã đã trả lại hồ sơ cho ông Điến. Lý do, tại hồ sơ ông Điến mắc bệnh thần kinh ngoại biên bán cấp tính, vào viện ngày 23/10/2009, ra viện ngày 29/10/2009 (theo Giấy ra viện của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định).

Theo Công văn số 832/NCC ngày 27/9/2010 của Cục Người có công (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội): “Người bị nhiễm chất độc hóa học mắc bệnh thần kinh ngoại biên và bán cấp tính chỉ có thể diễn biến từ 1 đến 4 tuần, nhiều nhất có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng. Trước mắt, chưa có cơ sở giới thiệu đến Hội đồng giám định y khoa những trường hợp có chứng từ bệnh án… về thần kinh ngoại biên bán cấp tính sau năm 1975”.

Như vậy, trường hợp của ông Điến bị bệnh thần kinh ngoại biên bán cấp tính chưa có cơ sở để đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết chế độ trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Ý Yên cũng cho biết, tại buổi làm việc ông Trần Ngọc Điến hoàn toàn nhất trí với nội dung trên.

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Ý Yên, tỉnh Nam ĐỊnh  đã có thông tin trả lời công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức, công dân

Tin liên quan:

Trả lời về việc hưởng chế độ trợ cấp chất độc da cam

Hồ sơ xét hưởng trợ cấp bị nhiễm chất độc hóa học

Công dân hỏi về chính sách ưu đãi người có công

Về việc xét hưởng chế độ nạn nhân chất độc da cam

Về việc lập hồ sơ đối tượng nhiễm chất độc hóa học

Điều kiện hưởng chế độ bị nhiễm chất độc hóa học

Chính sách với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học