(Chinhphu.vn) - Trong tuyên bố ngày 2/1, Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario bày tỏ sự vui mừng trước việc ông Lê Lương Minh trở thành người Việt Nam đầu tiên đảm nhận vai trò Tổng Thư ký ASEAN.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh

Ông Del Rosario bày tỏ sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của nhà lãnh đạo ASEAN mới, ông Lê Lương Minh, người Việt Nam đầu tiên làm Tổng Thư ký ASEAN, một nhà ngoại giao kỳ cựu trong các vấn đề quốc tế, sẽ đáp ứng được những thách thức của ASEAN khi 10 nước thành viên cùng làm việc hướng tới thành lập một cộng đồng có chính trị gắn kết, kinh tế hội nhập và trách nhiệm xã hội.

Trước khi đảm nhận cương vị Tổng Thư ký ASEAN (nhiệm kỳ 2013-2017), ông Lê Lương Minh là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước ta.

Ông Lê Lương Minh đã có nhiều năm đảm nhiệm các công việc ngoại giao đa phương, trong đó có quãng thời gian giữ cương vị  Phó trưởng Phái đoàn, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền -Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (từ năm 1997-2011), với việc tham gia vào tiếp xúc, đối thoại về những vấn đề lớn của quốc tế như duy trì hòa bình, ổn định, giải quyết các vấn đề xung đột ở các khu vực.

Ông Lê Lương Minh đảm nhận vai trò Tổng Thư ký ASEAN thay ông Surin Pitsuwan từ ngày 1/1/2013 với nhiệm kỳ 5 năm.

 

Minh Hằng