(Chinhphu.vn) - Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng kinh tế ASEAN và Cao ủy thương mại EU (AEM-EU) lần thứ 12 xác định một trong những trọng tâm của hợp tác trong năm 2013 là “Thúc đẩy quan hệ đầu tư ASEAN-EU”.

Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng kinh tế ASEAN và Cao ủy thương mại EU (AEM-EU) lần thứ 12.

Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng kinh tế ASEAN và  Cao ủy thương mại EU (AEM-EU) lần thứ 12 diễn ra tại Hà Nội ngày 8/3/2013, với sự tham dự của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và Cao ủy Thương mại EU.

Bộ  trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, trưởng đoàn Việt Nam, đã thay mặt ASEAN thông báo tình hình triển khai các chương trình, sáng kiến nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai khu vực.

Các Bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về sự phát triển hiện nay của mỗi khu vực và vui mừng nhận thấy thương mại và đầu tư giữa ASEAN và EU đang tiếp tục mở rộng bất chấp một số khó khăn của  kinh tế thế giới.

Năm 2012, EU là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của ASEAN và là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của ASEAN.

Các Bộ trưởng cũng thảo luận về  các vấn đề khu vực và quốc tế liên quan đến tiến trình hội nhập kinh tế trong khu vực ASEAN và EU và ghi nhận diễn biến đàm phán các hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương giữa một số nước ASEAN và EU. Hội nghị tái khẳng định các sáng kiến hợp tác này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai khu vực.

Nhằm khẳng định quyết tâm tăng cường thương mại và đầu tư giữa ASEAN và EU, Hội nghị lần này đã thông qua Chương trình hợp tác về thương mại và đầu tư ASEAN-EU giai đoạn 2013-2014. Chương trình gồm một số hoạt động định kỳ như đối thoại, tham vấn và các hoạt động hợp tác, hỗ trợ cho ASEAN, nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa ASEAN và EU cũng như hỗ trợ hội nhập sâu, rộng hơn trong khu vực ASEAN.

Nhân dịp này, các Bộ trưởng Kinh tế  ASEAN và Cao ủy Thương mại EU cũng ghi nhận tình hình thực hiện nhiều chương trình hợp tác kinh tế khác nhau của ASEAN-EU như hỗ trợ hội nhập kinh tế ASEAN, xây dựng năng lực thể chế, thu thập số liệu thống kê, nâng cao năng lực đàm phán hiệp định thương mại tự do của ASEAN, quyền sở hữu trí tuệ và vận chuyển hàng không.

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hoan nghênh dự án Hỗ trợ hội nhập khu vực ASEAN từ EU (ARISE) nhằm mục đích hỗ trợ việc thực hiện Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) thông qua tăng cường năng lực của các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN và tin tưởng rằng kinh nghiệm hội nhập kinh tế của EU sẽ giúp ích cho ASEAN.

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Cao ủy Thương mại EU hoan nghênh Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN-EU lần thứ ba được tổ chức ngày 9/3 tại Hà Nội, bên lề Hội nghị Tham vấn AEM-EU. Kể từ năm 2011, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN-EU được tổ chức hằng năm, thu hút nhiều doanh nghiệp từ cả hai khu vực đến tham dự và thực sự trở thành diễn đàn đối thoại công-tư điển hình. Các Bộ trưởng hy vọng sự kiện này sẽ mở ra cơ hội kinh doanh và góp phần mở rộng hợp tác kinh tế giữa hai khu vực.

Hoàng Hạnh