(Chinhphu.vn) - Từ ngày 15 - 17/3, tại Thái Nguyên, 200 nghệ nhân, nhà thiết kế, nhà sản xuất về dệt, thêu, nhuộm của các nước ASEAN và 5 nước đối thoại đã dự Hội thảo về nghề dệt truyền thống ASEAN lần thứ 4.

Trình diễn trang phục truyền thống các nước ASEAN. Ảnh: baothainguyen.org

Hội thảo lần này do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam TP Thái Nguyên.

Đại diện Cộng đồng Nghệ thuật dệt vải truyền thống ASEAN, Quỹ ASEAN, đại diện  các nước ASEAN và các nước đối thoại, các vị Đại sứ, đại diện đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo các tỉnh Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Cao Bằng, Hòa Bình, Sơn La, Đắk Lắk, Ninh Thuận, An Giang, Tuyên Quang tham dự.

Hội thảo quốc tế về nghề dệt truyền thống khu vực ASEAN được sáng lập và tổ chức đầu tiên bởi Hội dệt truyền thống Himpunan Wastraprema tại thủ đô Jakarta, Indonesia vào tháng 12/2005. Sau đó, Philippines và Malaysia lần lượt đăng cai Hội thảo lần thứ 2 và 3 (vào tháng 2/2009 và tháng 3/2011).

Hội thảo lần thứ 4 được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề “Truyền thống, đổi mới, kết nối, mở ra bước sáng tạo trong nghề dệt truyền thống ASEAN” có quy mô lớn với 5 hoạt động chính gồm: Hội thảo khoa học; triển lãm các sản phẩm dệt, thêu, nhuộm từ truyền thống đến đương đại; trình diễn làng nghề và văn hóa làng nghề Việt Nam; Gala thời trang; hội chợ trưng bày các sản phẩm nghề dệt may của các nước ASEAN và các nước đối thoại.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các người mẫu đến từ các nước đã trình diễn 60 bộ trang phục truyền thống ASEAN. Việt Nam cũng đã giới thiệu bộ sưu tập trang phục của 54 dân tộc anh em. Bên cạnh đó, hoạt động triển lãm, trưng bày các sản phẩm dệt, thêu, nhuộm từ truyền thống đến đương đại qua 3 thời kỳ: chưa có vải mặc; xuất hiện vải mặc (sợi bông, lanh, tơ tằm) và thời kỳ may mặc công nghiệp cũng được tổ chức.

Hội thảo đã thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tham quan, trải nghiệm. Đây cũng là dịp để các nhà nghiên cứu, chuyên gia, nhà thiết kế, nghệ nhân của các nước ASEAN và các nước đối thoại chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy nghề dệt truyền thống...

Hội thảo lần này còn là cơ hội lớn để các nhà khoa học, nhà sản xuất, thiết kế, các nghệ nhân, các làng nghề truyền thống trong lĩnh vực dệt, may, thêu kết nối, mở rộng hợp tác, phát triển vùng nguyên liệu, phát triển những giá trị sản phẩm kết tinh từ văn hóa mỗi dân tộc.

Hội thảo cũng là minh chứng về quyết tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam nói chung và nghề dệt, nhuộm, thêu nói riêng.

Anh Vũ