(Chinhphu.vn) - Tối 29/3 tại Kuala Lumpur, Bộ Ngoại giao Malaysia phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Malaysia (30/3/1973-30/3/2013).

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Ngoại giao Kohilan Pillay, Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Mohd. Radzi Abdul Rahman và quan chức các bộ ngành của Malaysia; Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, đại diện các cơ quan Việt Nam tại Malaysia và đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam đến dự.

Theo TTXVN, tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Kohilan Pillay nhấn mạnh kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước ngày 30/3/1973, quan hệ hợp tác song phương giữa Malaysia và Việt Nam ngày càng được tăng cường và phát triển.

Hai nước hiện nay đều là thành viên của ASEAN và là đối tác kinh tế lớn của nhau. Kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 9 tỷ USD năm 2012, tăng 25,27% so với mức 7,2 tỷ USD năm 2011. Trong bối cảnh suy giảm kinh tế toàn cầu, điều này thể hiện mối quan hệ thương mại mạnh mẽ giữa hai nước.

Tính đến năm 2012, Malaysia đã đầu tư hơn 400 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 10 tỷ USD. Malaysia sẽ tiếp tục khuyến khích các nhà kinh doanh đầu tư vào Việt Nam, đồng thời đón nhận nhiều đầu tư hơn nữa từ phía Việt Nam.

Năm 2012 Malaysia đón hơn 211.000 du khách Việt Nam, trong khi gần 300.000 du khách Malaysia đến Việt Nam nhờ sự kết nối được cải thiện giữa các thành phố của hai nước thông qua các chuyến bay trực tiếp hàng ngày giữa Kuala Lumpur-Hà Nội, Kuala Lumpur-TP Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng A. Kohilan Pillay nhấn mạnh sự cần thiết tiếp tục trao đổi các chuyến thăm giữa các lãnh đạo, quan chức chính phủ cũng như công dân của hai nước nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác, sự phối hợp và hiểu biết lẫn nhau và trên hết là mối quan hệ hữu nghị thực sự toàn diện.

Về phía mình, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao điểm lại sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai nước và nhấn mạnh 40 năm qua, quan hệ hai nước ngày càng có những bước tiến mới về chất, cả trong khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương.

Hai nước đã ký "Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác toàn diện trong thế kỷ 21" vào tháng 4/2004. Trên nền tảng đó, quan hệ hai nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh không ngừng phát triển.

Nhiều chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước đã được thực hiện, nổi bật là chuyến thăm Malaysia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 9/2011 và chuyến thăm Việt Nam của Quốc vương Malaysia vào tháng 3/2009.

Nhiều nhà đầu tư Malaysia đã đến Việt Nam và các doanh nhân Việt Nam cũng đã đầu tư vào Malaysia. Tính đến 20/11/2012, Malaysia đứng thứ 7 trong số các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, chủ yếu trong các lĩnh vực năng lượng, lắp ráp sản xuất phụ tùng ôtô, sản xuất và chế biến thực phẩm, nông sản, đồ uống, xây dựng, ngân hàng và khách sạn.

Bên cạnh các lĩnh vực nêu trên, hợp tác trong các lĩnh vực khác như giáo dục-đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch cũng được hai nước tích cực thúc đẩy và đạt những kết quả đáng khích lệ.

Không chỉ trong khuôn khổ song phương, hai nước còn hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là ASEAN.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, Việt Nam và Malaysia sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để đưa quan hệ hai nước lên "một tầm cao mới, sâu sắc, tin cậy và toàn diện hơn nữa" như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề cập trong chuyến thăm chính thức Malaysia tháng 9/2011.

Thùy Linh

Nguyễn Văn Huân