(Chinhphu.vn) - Trong kỳ họp lần thứ 7 HĐND TP. Hà Nội khóa XIV, ngoài việc thảo luận các vấn đề kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, các đại biểu sẽ thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND các cấp bầu.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (giữa) cùng lãnh đạo TP. Hà Nội tại kỳ họp HĐND TP. Hà Nội. Ảnh: Phương Liên

Phát biểu trong phiên khai mạc sáng ngày 1/7, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh cho biết kỳ họp thứ 7 của HĐND TP diễn ra vào thời điểm Hà Nội đang đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2013, thiết thực kỷ niệm 5 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô (1/8/2008-1/8/2013).

Cũng từ hôm nay (1/7/2013), Luật Thủ đô chính thức có hiệu lực, tạo cơ sở pháp lý quan trọng, cho phép áp dụng có hiệu quả các cơ chế, chính sách đặt thù về xây dựng, quản lý và phát triển Thủ đô.

Tại kỳ họp lần này, HĐND Thành phố sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do HĐND các cấp bầu. Đây là một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, trong 6 tháng đầu năm, kinh tế-xã hội Thủ đô vẫn còn một số hạn chế, yếu kém như: Kinh tế tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ và kế hoạch năm, thu ngân sách đạt thấp bằng 38,8% dự toán, sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn. Tiến độ triển khai một số dự án trọng điểm còn chậm. Việc chấp hành pháp luật trong các lĩnh vực trật tự giao thông, quản lý đô thị, trật tự xây dựng còn chưa nghiêm… Đây là những vấn đề có ảnh hưởng không nhỏ và làm cản trở sự phát triển của Thủ đô.

Về lấy phiếu tín nhiệm, ông Phạm Quang Nghị nói đây là công việc rất quan trọng, đòi hỏi tinh thần trách nhiệm, sự công tâm của tất cả đại biểu khi bỏ phiếu. Kết quả đánh giá sẽ là sự động viên những người làm tốt chức trách được giao, đồng thời cũng là kênh thông tin quan trọng trong công tác quy hoạch, đánh giá cán bộ.

Người được đánh giá phải coi đây là thử thách phải trải qua, đồng thời là cơ hội để hiểu rõ hơn về uy tín và trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực được giao phụ trách

Kỳ họp HĐND Thành phố lần thứ 7 kéo dài đến ngày 8/7.

Phương Liên