(Chinhphu.vn) - Vợ chồng bà Hoàng Thị Thu Hà (hoanghakorea@...) và con đẻ trước đây có hộ khẩu thường trú ở phường Hạ Long, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định. Sau đó, vợ chồng bà chuyển hộ khẩu về huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Ảnh minh họa
Bà Hà muốn được biết, nay vợ chồng bà có thể nhập trở lại hộ khẩu về phường Hạ Long với con của bà được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng - Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời vấn đề bà Hà hỏi như sau:

Theo quy định tại Điều 28 Luật Cư trú, công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân như sau:

- Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

- Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương; Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

Hồ sơ đăng ký thường trú

Điều 6 Thông tư số 52/2010/TT-BCA ngày 30/11/2010 của Bộ Công an quy định Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

- Bản khai nhân khẩu;

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc tỉnh; thị xã, thành phố thuộc tỉnh, quận, huyện, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương);

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình).

Cá nhân được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình khi đăng ký thường trú phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chữ ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Không phải chứng minh chỗ ở

Đối với trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội; ông, bà ngoại; cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú chuyển đến ở với nhau thì không cần phải xuất trình giấy tờ tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp, nhưng phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh hoặc xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn về mối quan hệ nêu trên.

Trường hợp vợ chồng bà Hoàng Thị Thu Hà, hiện đang đăng ký hộ khẩu thường trú tại huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định muốn chuyển hộ khẩu về phường Hạ Long, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định sinh sống với con. Trước tiên, ông bà phải đến công an huyện Mỹ Lộc xin cấp giấy chuyển hộ khẩu. Sau đó lập hồ sơ gồm giấy chuyển hộ khẩu, sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu để đăng ký thường trú tại TP. Nam Định.

Con bà Hà là chủ hộ nơi chuyển đến, viết ý kiến đồng ý cho cha, mẹ nhập vào sổ hộ khẩu của mình, ký tên, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; cùng với giấy tờ chứng minh quan hệ cha mẹ, con (như giấy khai sinh của con) hoặc có giấy xác nhận của UBND phường Hạ Long về mối quan hệ cha, mẹ, con. Hồ sơ đăng ký thường trú nộp tại Công an TP. Nam Định.

Luật sư Trần Văn Toàn

VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.

Tin liên quan:

- Trường hợp con riêng nhập hộ khẩu theo mẹ

- Giải đáp về thủ tục nhập hộ khẩu

- Có giấy xác nhận chỗ ở hợp pháp mới được đăng ký hộ khẩu