(Chinhphu.vn) - Còn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu đã rầm rộ tung ra nhiều sản phẩm mới đa dạng về chủng loại, mẫu mã và mở đại lý ở nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội.

Các thương hiệu bánh Trung thu đua nhau mở đại lý trên các tuyến phố. Ảnh: VGP/Anh Dũng
Tại những mặt bằng đẹp trên các tuyến phố như: Giảng Võ, Cầu Giấy, Văn Cao, Liễu Giai, Hàng Mã, Hàng Buồm, Hàng Lược, Khuất Duy Tiến, Lê Văn Lương… hay các Trung tâm thương mại như Vincom Mega Royal City Nguyễn Trãi, Indochina Xuân Thủy… xuất hiện những gian hàng bánh Trung thu rất bắt mắt. 

Chị Hoàng Thanh Vân, chủ cửa hàng bánh Trung thu trên phố Văn Cao cho biết, dù mở bán sớm hơn mọi năm nhưng năm nay tình hình kinh doanh của các đại lý đều rất khả quan. Trước đây người tiêu dùng, các doanh nghiệp thường đợi gần đến ngày Trung thu mới mua, hiện nay họ đặt mua trước cả tháng để có thời gian lựa chọn quà biếu người thân, đối tác, nhân viên chu đáo hơn.

Tại quầy bánh Trung thu của Khách sạn Hà Nội, anh Phan Anh Tuấn, chủ một doanh nghiệp, chia sẻ: “Đã nhiều năm nay, bánh Trung thu trở thành món quà ý nghĩa, thay lời cảm ơn của doanh nghiệp  đến với nhân viên và khách hàng gắn bó. Để thể hiện được sự chân thành, trân trọng đến người nhận không chỉ đòi hỏi sản phẩm chất lượng mà phải đảm bảo về thẩm mỹ, vệ sinh cũng như những hương vị, mẫu mã, bao bì mới mẻ”.

Vì vậy, bên cạnh những dòng sản phẩm phổ thông, nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung thu quan tâm nhiều hơn đến dòng sản phẩm sang trọng có giá lên đến hàng triệu, thậm chí cả chục triệu đồng.

Tính tới thời điểm này, sản phẩm bánh Trung thu Vương Kim Tri Ngộ Ballantine’s 30 của Khách sạn Hà Nội vẫn đắt nhất thị trường với mức giá gần 12 triệu đồng. Sản phẩm này gồm 4 bánh to nhân sen trắng, hai lòng đỏ trứng mặn và 1 chai rượu Ballantine’s Whisky 30 năm tuổi.

Chị Lê Hà Phương, nhân viên kinh doanh của Khách sạn Daewoo Hà Nội cho biết, năm nay Khách sạn Daewoo cũng tham gia vào cuộc đua phân khúc thị trường bánh Trung thu cao cấp. Giá cao nhất mà Khách sạn đặt ra chỉ là 1,9 triệu đồng/hộp bánh.

Ông Trần Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Kinh Đô Miền Bắc, cho biết một trong những dấu hiệu khả quan của năm nay là khách hàng khối cơ quan, công xưởng, xí nghiệp... liên lạc với công ty từ rất sớm để tìm hiểu về sản phẩm, mẫu mã cho món quà dịp Trung thu. Sau hơn 3 tuần kinh doanh, hiện tại tiến độ tiêu thụ sản phẩm của Kinh Đô đang nhanh hơn so với kế hoạch với sản lượng tiêu thụ tăng 15% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, đến ngày 20/8/2013 mới có 11 doanh nghiệp/cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội ký cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu và sản phẩm bánh Trung thu, còn rất thấp so với số lượng các doanh nghiệp/cơ sở đang hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này trên địa bàn Thành phố.

Anh Dũng