(Chinhphu.vn) - Tình hình bất ổn ở Ai Cập khiến nhiều nước lo lắng.

Tình hình bất ổn ở Ai Cập khiến nhiều nước lo lắng

Tại Thái Lan, hôm 17/8, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã ra lệnh sơ tán ngay lập tức các công dân Thái Lan ở Ai Cập khi bạo lực leo thang đến mức nguy hiểm. Thái Lan đã thiết lập cầu hàng không sơ tán công dân về nước. 661 trên tổng số 704 công dân Thái Lan sinh sống, làm việc tại Ai Cập có nhu cầu hồi hương đã rời Cairo đến Dubai (Các tiểu vương quốc Arập thống nhất - UAE) hôm 18/8. Chuyến bay đầu tiên trở 345 hành khách đã đáp xuống sân bay Don Mueng (Bangkok) vào chiều 19/8.

Ngoại trưởng Surapong Tovichakchaikul cho biết bà Shinawatra ra lệnh sơ tán các công dân đến nơi an toàn càng nhanh càng tốt sau khi tình trạng bạo lực ở Ai Cập được nâng lên mức 4, mức báo động cao nhất.

Hiện có khoảng 1.700 công dân Thái Lan, phần lớn là sinh viên, sinh sống tại Ai Cập.

Tại Malaysia, Thủ tướng Najib Tun Razak đã công bố chiến dịch sơ tán khoảng 3.300 sinh viên nước này ra khỏi Ai Cập khi tình hình ở thủ đô Cairo ngày càng xấu đi. Cách đây 2 năm, Malaysia từng điều máy bay quân sự tới Ai Cập để sơ tán hàng nghìn công dân của mình trong cuộc đảo chính lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak. Nhưng lần này ông Najib cho biết sẽ sử dụng máy bay thương mại để chở những sinh viên muốn về nước, bắt đầu từ đêm 20/8.

Thủ tướng Najib khẳng định sự an toàn của sinh viên là ưu tiên của chính phủ và việc đưa họ trở về không thể bị trì hoãn. Chính phủ Malaysia dự kiến sẽ đưa toàn bộ 3.000 sinh viên ra khỏi Ai Cập trong vòng 1-2 ngày tới.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Philippines cũng đã nâng báo động khủng hoảng ở Ai Cập lên mức 4, mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo khẩn cấp của nước này, đồng nghĩa với việc công dân Philippines ở Ai Cập sẽ được nhà  nước tài trợ toàn bộ chi phí hồi hương. “Tình hình an ninh và trật tự ở Ai Cập đang xấu đi trông thấy do bất ổn chính trị và những nguy cơ an ninh tiềm ẩn. Việc sinh sống và lao động ở quốc gia Bắc Phi này đang rất khó khăn và nguy hiểm”, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nhận định.

Sau khi đến thăm Ai Cập để đánh giá trình hình an ninh sau nhiều cuộc đụng độ bạo lự, Ngoại trưởng Albert del Rosario đã ra lệnh sơ tán bắt buộc 6.000 công dân của mình tại Ai Cập. Ông yêu cầu triển khai một đội đặc nhiệm đến Cairo để giúp đẩy nhanh tiến độ hồi hương các công dân Philippines.

Vào tuần trước, Chính phủ Philippines đã thúc giục các công dân ở Ai Cập hồi hương trên cơ sở tự nguyện. Tuy nhiên, việc hồi hương bắt buộc được ra lệnh sau khi bạo lực leo thang khiến 900 người thiệt mạng trong những ngày qua.

Có khoảng 10 triệu người Philippines, chiếm khoảng 10% dân số, làm các công việc quản lý, bán hàng, thủy thủ, lao động phổ thông, tài xế và người giúp việc nhà ở nước ngoài. Trong những năm gần đây, chính phủ Philippines đã phải hồi hương các công dân từ Syria, Libya và Yemen vì cuộc nổi dậy ở các nước này.

Ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ  Kỳ đã khuyến cáo khách du lịch nước này không nên  đến các địa điểm gần nơi có biểu tình, nhất là các thánh đường ở Ai Cập.

Các nước như Nga, Mỹ, Đức, Bỉ, Pháp… cũng đã đưa ra khuyến cáo đối với công dân của mình là không nên đi du lịch đến Ai Cập trong thời điểm này.

Trước tình hình leo thang bất ổn hiện nay tại Ai Cập, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán nước ta tại Ai Cập đã tính đến phương án sơ tán toàn bộ công dân Việt Nam khỏi xứ sở Kim tự tháp, nơi làn sóng bạo lực chỉ trong một tuần qua đã làm hàng ngàn người chết và bị thương.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đào Thành Chung, những ngày qua tình hình Ai Cập diễn biến rất phức tạp, bạo lực lan rộng khắp Thủ đô Cairo cũng như toàn bộ các thành phố lớn. Tình trạng này đã tác động rất mạnh tới cộng đồng người Việt tại đây. Trước tình hình đó, Đại sứ quán đã tổ chức các cuộc họp với toàn thể cán bộ công nhân viên sứ quán cũng như với các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán nhằm bàn các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho trụ sở cơ quan đại diện cũng như cho cộng đồng người Việt Nam ở Ai Cập.

Đại sứ Đào Thành Chung cũng nhận định, tình hình tại Ai Cập hiện nay rất khó lường, có khả năng sẽ ngày càng xấu đi. Viễn cảnh các bên thỏa hiệp trong thời gian sắp tới là rất khó xảy ra và bạo lực sẽ tiếp tục lan rộng với thương vong ngày càng tăng.

Hiện có 79 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Ai Cập, trong đó số lượng cán bộ công nhân viên cũng như các thành viên gia đình đi theo là 24 người. Số còn lại là sinh viên, học sinh cùng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại quốc gia này.

Không chỉ Việt Nam, lo ngại tình hình bất ổn tại Ai Cập, nhiều nước trên thế giới cũng tiếp tục cảnh báo công dân không nên đi du lịch đến Ai Cập, hoặc sơ tán công dân về nước.

Nguyễn Chiến

Nguyễn Chiến