(Chinhphu.vn) - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam Deborah Chatsis khẳng định Canada mong muốn tiếp tục hợp tác và làm sâu sắc quan hệ với Việt Nam trên bình diện song phương và đa phương.

Đại sứ Deborah Chatsis
Đại sứ Deborah Chatsis đã dành cho phóng viên Báo Điện tử Chính phủ cuộc phỏng vấn nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada (21/8/1973-21/8/2013).

Quan hệ song phương Việt Nam và Canada đã phát triển như thế nào trong bốn thập kỷ qua, thưa Đại sứ?

Đại sứ Deborah Chatsis: Trong bốn thập kỷ qua, Việt Nam và Canada đã tăng cường hợp tác nhằm tạo ra nền tảng vững chắc cho mối quan hệ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Thời gian qua đã chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng số lượng các chuyến thăm cấp cao của quan chức Chính phủ Canada tới Việt Nam. Đặc biệt, tháng 11/2011, lần đầu tiên, Toàn quyền Canada David Johnston thăm Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Gần đây vào tháng 3/2013, Bộ trưởng Ngoại giao Canada John Baird cũng có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Các chuyến thăm trên thể hiện sự quan tâm của Canada trong việc tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp Canada đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực có tiềm năng lớn như nông nghiệp, giáo dục, đào tạo, dầu khí, và công nghệ thông tin.

Canada cũng là một trong những đối tác phát triển của Việt Nam. Chương trình phát triển của Canada tại Việt Nam tập trung vào tăng trưởng kinh tế bền vững và an ninh lương thực nhằm hưởng ứng các ưu tiên chính sách của Chính phủ Việt Nam về giảm nghèo, cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nông thôn và tăng khả năng cạnh tranh nông nghiệp.

Đại sứ đánh giá thế nào về triển vọng quan hệ song phương trong thời gian tới?  

Đại sứ Deborah Chatsis: Trong 40 năm qua, Việt Nam và Canada chứng kiến sự phát triển nhanh chóng trên rất nhiều lĩnh vực như thương mại, giáo dục và phát triển. Canada mong muốn tiếp tục hợp tác và làm sâu sắc quan hệ với Việt Nam trên bình diện song phương và đa phương.

Trong thời gian tới, Đại sứ quán Canada sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa Canada và Việt Nam.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các đối tác như Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Chúng tôi sẽ tổ chức và hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh đầu tư của hai nước, tận dụng liên kết tương lai giữa các nhà đầu tư Canada, chính quyền, doanh nghiệp Việt Nam theo mô hình hợp tác công-tư (PPP). Tôi hy vọng, Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tạo nền tảng vững chắc, mở rộng quan hệ thương mại song phương.

Canada cũng mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các đối tác phát triển tại các địa phương Việt Nam. Hiện tại, Đại sứ quán đang tham gia triển khai khoảng 30 dự án. Chúng tôi hy vọng tiếp tục thực hiện công việc quan trọng này trong thời gian tới. 

Việt Nam nằm trong số 20 nước được ưu tiên nhận viện trợ phát triển (ODA) từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Canada (CIDA), chính sách này có gì thay đổi trong giai đoạn tới không?

Đại sứ Deborah Chatsis: Trong tháng 7/2013, CIDA đã được sáp nhập vào Bộ Thương mại Quốc tế để thành lập Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada. Đơn vị mới này đặt mục tiêu tăng cường thống nhất các chính sách và chương trình về ngoại giao, phát triển và thương mại. Những nỗ lực trên sẽ giúp Canada có sự gắn kết chính sách về các vấn đề ưu tiên.

Năm 2009, Việt Nam trở thành một trong 20 nước ưu tiên thuộc chương trình viện trợ phát triển của Canada. Hai dự án mới về Quy chế Ngân hàng và Quy chế Hỗ trợ (BRASS) và Kỹ năng nghề nghiệp Việt Nam (VSEP) là ví dụ điển hình về sự hỗ trợ của Canada dành cho Việt Nam.

Về dự án BRASS, Đại sứ quán Canada và Chính phủ Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ. Dự án trị giá 14 triệu USD, được thực hiện trong vòng 5 năm sẽ hỗ trợ xây dựng hệ thống tài chính ổn định và tin cậy cho doanh nghiệp và người dân Việt Nam thông qua việc hình thành một cơ chế giám sát và điều hành chặt chẽ và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Với giá trị 20 triệu đô la Canada, dự án VSEP sẽ được triển khai trong sáu năm hướng tới thí điểm hoàn thiện hệ thống giáo dục đào tạo nghề tại một số tỉnh thành được lựa chọn tại Việt Nam.

Thông qua Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển, các tổ chức của Canada sẽ hỗ trợ nhu cầu phát triển của nhóm đối tượng dễ bị tổn thương tại Việt Nam như phụ nữ và người dân tộc thiểu số. Khi hợp tác với các đối tác của Việt Nam, Canada có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp, đào tạo dày nghề, quản lý đô thị và giáo dục đại học. Thông qua Quỹ Canada dành cho các sáng kiến địa phương (CFLI), chúng tôi đang giúp đỡ các đối tác thực hiện các dự án tại các địa phương Việt Nam.

Hương Giang

Vũ Thanh Thúy