(Chinhphu.vn) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa cho phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật tại tỉnh Quảng Ninh và Đắk Nông.

Ảnh minh họa

Cụ thể, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật tại địa điểm chùa Linh Sơn, phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 3/9 - 3/10/2013 với diện tích 500m². Chủ trì khai quật là ông Trịnh Hoàng Hiệp, Viện Khảo cổ học.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật tại địa điểm Thôn Tám, xã Đăk Will, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông từ ngày 3/9 - 20/10/2013 với diện tích 40m². Chủ trì khai quật là ông Lê Hải Đăng, Viện Khảo cổ học.

Trong thời gian khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố những kết luận khi chưa được cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa đồng ý.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật giao cho Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh và Bảo tàng tỉnh Đắk Nông giữ gìn, bảo quản; khi bàn giao phải có biên bản giao nhận, tránh để hiện vật hư hỏng, thất lạc.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, chậm nhất 3 tháng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Đắk Nông và Viện khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và sau 1 năm phải có báo cáo khoa học gửi về Cục Di sản văn hóa. Khi công bố kết quả đợt khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép cần trao đổi với Cục Di sản văn hóa. Cục Di sản văn hóa có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra đợt khai quật đúng quy định.

Thanh Thi