(Chinhphu.vn) - Năm bệnh nhân tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được phẫu thuật miễn phí trong Hội nghị can thiệp tim mạch và cấu trúc tim Châu Á-Thái Bình Dương.


Trong phòng phẫu thuật - Ảnh: VGP/Phan Trang

Ngày 7/9 tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, diễn ra cầu truyền hình trực tiếp với Hội nghị can thiệp tim mạch và cấu trúc tim Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ IV tổ chức tại Hồng Kông diễn ra từ ngày 6-8/9.

Hội nghị lần này, Việt Nam chủ yếu trình diễn kĩ thuật can thiệp tim mạch  qua 5 ca mổ tim bẩm sinh ở mức độ tương đối khó. Các đồng nghiệp nước ngoài tham dự Hội nghị có thể xem qua cầu truyền hình trực tiếp và đặt câu hỏi trao đổi kinh nghiệm với đội ngũ các bác sĩ thực hiện ca mổ. Đây cũng là dịp để đội ngũ y bác sĩ Việt Nam trao đổi với đồng nghiệp thế giới về kinh nghiệm và kĩ thuật xử lý các ca khó can thiệp.

Thực hiện các ca can thiệp tim mạch trong Hội nghị lần này là Tiến sĩ-Bác sĩ (TS.BS) Nguyễn Lân Hiếu cùng đội ngũ y, bác sĩ của Trung tâm. Bác sĩ Hiếu hiện là Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, kiêm nhiệm công tác tại Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai, giảng viên trường Đại học Y Hà Nội. Ông cũng là một trong số ít bác sĩ ở Việt Nam thường xuyên được mời giải quyết những ca khó của bệnh tim mạch ở trong nước cũng như khu vực. 

Điều dưỡng chăm sóc bé H.H.Q (nam, 2 tuổi) sau phẫu thuật - Ảnh: VGP/Phan Trang

GS.TS. Nguyễn Lân Việt, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo can thiệp tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết can thiệp tim mạch là lĩnh vực mới ở Việt Nam. Tuy tiếp cận sau các nước trên thế giới về phương pháp này nhưng chúng ta lại có nhiều kinh nghiệm vì Việt Nam có rất nhiều ca tim bẩm sinh.

“Can thiệp tim mạch là phương pháp tối ưu hiện nay trong điều trị tim bẩm sinh. Đây là phương pháp an toàn, giảm thiểu thời gian hậu phẫu và tiết kiệm chi phí điều trị cho bệnh nhân”, GS. Nguyễn Lân Việt cho biết. Tuy nhiên, để giảm thiểu khả năng xảy ra biến cố khi làm thủ thuật, luôn luôn phải có đội ngũ bác sĩ phẫu thuật ở bên cạnh.

Ca can thiệp đầu tiên đối với bệnh nhân H.H.Q (nam, 2 tuổi) được chẩn đoán bị thông liên thất và đảo ngược phủ tạng kết thúc lúc 8h40’. Tình trạng của bé Q. sau phẫu thuật rất tốt.

Phan Trang

Phan Thuỳ Trang