(Chinhphu.vn) - Tối 16/9, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Truyền hình TBS-Nhật Bản đã tổ chức lễ ra mắt phim “Người cộng sự”. Đây được coi là món quà văn hóa ý nghĩa nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, Năm Hữu nghị Việt-Nhật.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi lễ. Ảnh VGP Nguyên Linh

Tới dự sự kiện này, về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm Năm hữu nghị Việt-Nhật; Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son; Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng; Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Về phía Nhật Bản có ông Itsunori Onodera, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản; ông Masahiko Shibayama, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông;  ông Tsutomu Takebe, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Việt; ông Yasuaki Tanizaki, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Đặc biệt, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ Nhật Bản đã có bài phát biểu, đánh giá cao ý nghĩa về bộ phim được hợp tác thực hiện giữa đài truyền hình hai nước, coi đây là sự phát triển đa dạng văn hóa, cũng như thúc đẩy sự hiểu biết, giao lưu thế hệ trẻ của hai nước.

“Ngày 21/9 tới đây sẽ là ngày đặc biệt kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Thông qua những hoạt động như vậy, sự hiểu biết lẫn nhau bắt nguồn từ sự tương đồng về văn hóa, truyền thống, lịch sử sẽ ngày càng được tăng cường, thúc đẩy hơn nữa. Bộ phim sẽ được phát sóng vào khung giờ vàng của Nhật Bản. Tôi hy vọng sẽ có nhiều khán giả của cả hai nước xem và hồi tưởng lại về lịch sử, cũng như mối quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam”, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ Nhật Bản đã có bài phát biểu, đánh giá cao ý nghĩa về bộ phim được hợp tác thực hiện giữa đài truyền hình hai nước. Ảnh VGP/Nguyên Linh

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá bộ phim “Người cộng sự” nói về tình bạn đặc biệt giữa nhà chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu và bác sỹ Nhật Bản Asaba Sakitaro là món quà hết sức ý nghĩa trong mối quan hệ hữu nghị không ngừng được củng cố và đẩy mạnh hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực trong suốt 40 năm qua giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Phó Thủ tướng nói: “Năm 2013 kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, lãnh đạo hai nước nhất trí chọn là Năm hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản. Bộ phim “Người cộng sự” được ra mắt trong dịp này mang một ý nghĩa đặc biệt, giúp khán giả hai nước hiểu hơn về mối quan hệ nồng ấm và tin cậy giữa Việt Nam và Nhật Bản hôm nay không chỉ là thành quả của 40 năm, mà còn do sự vun đắp của nhiều thế hệ trước đây, đưa đến một góc nhìn sinh động và chân thực về tình bạn cao cả giữa người dân Việt Nam và Nhật Bản”.

Bộ phim “Người cộng sự” kể về tình bạn cao đẹp giữa chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu của Việt Nam và bác sĩ Asaba Sakitaro của Nhật Bản. Trong thời gian đến Nhật Bản để thực hiện phong trào Đông du, Phan Bội Châu đã nhận được sự giúp đỡ vô tư và chí thành của bác sĩ Asaba Sakitaro.

Bối cảnh phim được thực hiện tại Việt Nam và Nhật Bản sẽ giới thiệu tới người xem những địa danh tuyệt vời của cả hai nước. Tại Việt Nam, phim được quay ở Hà Nội, Huế, Hội An và Vịnh Hạ Long. Trong đó, những giá trị văn hóa truyền thống của cả Việt Nam và Nhật Bản được khắc họa đa dạng trong những cảnh quay cuộc hôn nhân giữa cô gái Việt và người đàn ông Nhật đẹp như một câu chuyện cổ tích.

Nguyên Linh