(Chinhphu.vn) – UBND tỉnh Quảng trị yêu cầu các cơ sở sản xuất chế biến nhanh chóng tiến hành các biện pháp khắc phục sự cố về môi trường, cũng như an toàn lao động cho công nhân đang làm việc.

UBND tỉnh Quảng Trị kiểm tra công tác xử lý môi trường tại cơ sở chế biến tại huyện Vĩnh Linh. Ảnh VGP/Minh Trang

 Ngày 5/11, Đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Trị đã đi khảo sát thực địa tại kiểm tra đánh giá tình hình công tác xử lý môi trường của các cơ sở sản xuất, chế biến.

Kết quả kiểm tra cho thấy phần lớn các cơ sở chế biến vẫn chưa đảm bảo về công tác xử lý nước thải, vệ sinh môi trường cũng như bảo hộ an toàn cho người lao động trong quá trình sản xuất.

Ví dụ, Nhà máy sản xuất bao bì của Công ty TNHH MTV Cường Anh chưa thực hiện giám sát chất lượng môi trường năm 2013 theo đúng quy định. Tại Nhà máy giấy Bắc Trung Bộ, hệ thống xử lý nước thải đã xuống cấp, không đáp ứng được cho yêu cầu xử lý. Nhà máy cũng không thực hiện giám sát môi trường trong quá trình sản xuất...

Để tránh gây hậu quả nghiêm trọng đến vấn đề môi trường địa phương cũng như đời sống của người dân xung quanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính yêu cầu các cơ sở vi phạm nhanh chóng tiến hành các biện pháp khắc phục sự cố về môi trường, cũng như an toàn lao động cho công nhân đang làm việc, đồng thời các cơ quan chức năng (Sở TNMT, Sở Công Thương) tiến hành kiểm tra và có biện pháp xử lý nếu các cơ sở trên tiếp tục vi phạm. Chậm nhất cuối tháng 3/2014 phải có chuyển biến về môi trường cũng như vệ sinh nhà máy.

Trước đó, vào tháng 7/2013, UBND tỉnh Quảng Trị đã công bố danh sách 7 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, có các chỉ số gây ô nhiễm môi trường cao hơn nhiều lần mức cho phép.

Theo đó, có 3 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng là Nhà máy chế biến cà phê, thuộc Công ty TNHH MTV Thương Phú (huyện Hướng Hóa), Nhà máy chế biến cà phê HTX bản địa Khe Sanh (huyện Hướng Hóa) và Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hải Lăng (huyện Hải Lăng).

4 cơ sở gây ô nhiễm môi trường khác gồm: Xưởng tái chế hạt nhựa, Công ty TNHH MTV Cường Anh (huyện Vĩnh Linh), Nhà máy sản xuất giấy, thuộc Công ty cổ phần Bắc Trung Bộ (huyện Vĩnh Linh), Nhà máy chế biến cao su - Công ty cổ phần cao su Trường Sơn (huyện Vĩnh Linh), Cơ sở tái chế bao bì, thuộc DNTN Anh Huy (TP Ðông Hà).

UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường phải cải tạo và nâng cấp hệ thống xử lý nước thải và có các biện pháp liên quan xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động của các cơ sở sản xuất gây ra theo đúng thời gian quy định.

Minh Trang

Nguyễn Thị Minh Trang