(Chinhphu.vn) - Ngày 12/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã có buổi tọa đàm với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học LB Nga D.V. Livanov về đẩy mạnh hợp tác toàn diện giáo dục, đào tạo giữa hai nước.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học LB Nga D.V. Ivanov. Ảnh: VGP/Đăng Lương

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống LB Nga V.Putin, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sẽ ký kết với Bộ Giáo dục và Khoa học LB Nga hiệp định đào tạo công dân Việt Nam tại các cơ sở giáo dục của LB Nga.

Đây là cơ sở pháp lý cơ bản và quan trọng nhằm đưa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo của hai nước lên tầm cao mới.

Cụ thể, trong giai đoạn 2013-2020, Việt Nam mong muốn LB Nga tiếp tục hỗ trợ một số hoạt động hợp tác trọng tâm như tăng số lượng đào tạo sinh viên trình độ đại học, sau đại học của Việt Nam tại Nga lên khoảng 1.000 chỉ tiêu theo lộ trình đến năm 2020.

Đồng thời, cho phép các cơ sở đào tạo đại học trực thuộc Bộ Giáo dục và Khoa học LB Nga tiếp nhận đào tạo sinh viên Việt Nam ở tất cả các lĩnh vực, chuyên ngành, trong đó có công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ vũ trụ, công nghệ năng lượng, công nghệ y-dược, nghiên cứu khoa học biển và thiết kế tàu thủy.

Đặc biệt, Việt Nam đề nghị phía Nga lưu ý hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển khoa học công nghệ hạt nhân tại Việt Nam nhằm phục vụ việc xây dựng Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam. Mở rộng các chuyên ngành được đào tạo tại Nga trong lĩnh vực này, kể cả nguồn học bổng Chính phủ và do phía Việt Nam chi trả theo đơn đặt hàng đào tạo hằng năm.

Dành nguồn ngân sách phù hợp để khôi phục và tăng cường công tác nghiên cứu, giảng dạy tiếng Nga và văn hóa Nga tại các cơ sở giáo dục và đào tạo của Việt Nam ở mọi cấp học, đặc biệt là cấp học phổ thông và CĐ, ĐH.

Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, hai bên cần kiện toàn và khôi phục lại vai trò của Phân viện Puskin tại Việt Nam. Đồng thời thông qua Quỹ Thế giới Nga xem xét xây dựng các thư viện mini tại các cơ sở giáo dục cao đẳng, đại học của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học LB Nga D.V. Livanov khẳng định ngay từ năm tới, phía Nga sẽ phát triển đội ngũ giáo viên tiếng Nga cho Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, để dự án ĐH Công nghệ Việt-Nga vận hành hiệu quả theo lộ trình đã đề ra của Dự án, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng ngay sau chuyến thăm này, các cơ quan hữu quan hai bên cần nỗ lực đẩy nhanh tiến độ đàm phán, thống nhất các điều khoản để có thể ký kết hiệp định khung về tài trợ chính cho dự án quan trọng này.

Trong thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tham gia với các bộ, ngành xây dựng dự thảo Hiệp định khung liên Chính phủ về trường ĐH Công nghệ Việt-Nga, xây dựng dự thảo Dự án tiền khả thi, chuyển phía Nga nghiên cứu cho ý kiến, để có thể trao đổi, tiếp tục hoàn thiện, sớm ký và triển khai các nhiệm vụ tiếp theo.

Thực hiện tốt các kế hoạch, nhiệm vụ của giai đoạn khởi động triển khai dự án: cử giáo viên đi thực tập, tiếp nhận giáo viên các trường đối tác sang giảng dạy, tuyển chọn hơn 100 sinh viên theo học các chương trình liên kết đào tạo với các trường đối tác, cử sinh viên kết thúc đào tạo giai đoạn 1 sang tiếp tục đào tạo giai đoạn 2 tại các trường đối tác…

Nguyệt Hà

Trần Thị Nguyệt