(Chinhphu.vn) - Ngày 10/12, tại TP. Vũng Tàu, CTCP Chế tạo Giàn khoan Dầu khí (PV Shipyard) tổ chức khởi công chế tạo giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05. Đây là công trình cơ khí lớn nhất ở Việt Nam tính đến thời điểm này.

Giàn khoan Tam Đảo 05 dự kiến sẽ hoàn thành sau 32 tháng thi công. Ảnh PetroTimes

Đây là giàn khoan tự nâng thứ hai do PV Shipyard chế tạo.

Trước đó, giàn Tam Đảo 03 là giàn khoan tự nâng đầu tiên có thể hoạt động ở độ sâu 90 mét nước đã được PV Shipyard chế tạo, bàn giao cho chủ đầu tư là Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro sử dụng, khai thác ổn định, hiệu quả từ tháng 6/2012 đến nay.

Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 do Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro làm chủ đầu tư và PV Shipyard làm tổng thầu. Giàn khoan được thiết kế theo mẫu JU-2000E hiện đại nhất của Hoa Kỳ, với tổng khối lượng 18.000 tấn, có thể hoạt động ở độ sâu nước biển 120m và khả năng khoan tới mỏ dầu, khí ở độ sâu 9km.

Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 có giá trị trên 200 triệu USD và theo dự kiến sẽ hoàn thành trong thời gian 32 tháng.

Việc đóng mới và đưa vào hoạt động giàn khoan Tam Đảo 05 có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong chiến lược sản xuất kinh doanh của Vietsovpetro, giúp tiết giảm ngoại tệ, tăng cường năng lực và tạo thế chủ động cho Vietsovpetro trong công tác khoan thăm dò, khoan khai thác không những tại các vùng nước hiện tại mà còn ở các vùng nước sâu hơn, độ nghiêng lớn hơn, khó hơn trong tương lai.

Anh Kiên


Bùi Thu Hương