(Chinhphu.vn) - Đạo luật mới về bảo hiểm y tế mang tên “Obamacare” đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1. Tuy chưa thể khẳng định được tác dụng của đạo luật này nhưng đây là cải cách hết sức quan trọng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama.

Đạo luật này được thông qua vào năm 2010, theo đó cấm các công ty bảo hiểm kể từ ngày 1/1 được ấn định nhiều mức phí khác nhau theo tiền sử bệnh hay phái tính, cấm từ chối nhận bảo hiểm đối với những bệnh nhân mà chi phí điều trị quá tốn kém hay quy định mức trần thanh toán hằng năm.

Đổi lại, luật bắt buộc tất cả những người định cư tại Mỹ, dù là công dân Mỹ hay người ngoại quốc, đều phải mua bảo hiểm; nếu không sẽ bị phạt 95 USD và đến năm 2016, tiền phạt sẽ tăng lên 695 USD

Một điểm mới nữa của cải cách là đã xác định những chi phí mà công ty bảo hiểm mặc nhiên phải thanh toán. Từ nay, tất cả các gói bảo hiểm đều gồm cả phí điều trị tại bệnh viện, nhất là cấp cứu và các điều trị dự phòng như xét nghiệm tiểu đường, ung thư, tiêm chủng hoặc ngừa thai đều phải được thanh toán toàn bộ.

Huyền Nhung

 

Huyền Nhung