(Chinhphu.vn) -  Làm việc với Tổng hội Y học Việt Nam, chiều 2/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ Y tế xem xét giao Tổng Hội Y học Việt Nam triển khai giám sát y tế tư nhân.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã ghi nhận một số kiến nghị tâm huyết của các thành viên  Tổng Hội Y học Việt Nam. Ảnh: VGP/Từ Lương
GS. TSKH Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam cho biết, đây là lần đầu Tổng hội đón lãnh đạo Đảng và MTTQ Việt Nam đến thăm và làm việc. Đây là cơ hội để những giáo sư, bác sĩ đầu ngành đã nghỉ quản lý cùng đóng góp tâm huyết của mình tới Đảng để góp sức xây dựng ngành Y tế phát triển bền vững hơn.

TS. Trần Hữu Thăng, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Hội Y học Việt Nam đề xuất với MTTQ Việt Nam, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế xem xét điều chỉnh một số bất cập đang tồn tại như chế độ phụ cấp, chính sách, công tác đào tạo và tổ chức cán bộ nhằm nâng cao vị thế, vai trò của Tổng Hội Y học Việt Nam, qua đó giúp ngành Y tế nâng cao khả năng kiểm soát cấp chứng chỉ hành nghề cho các thầy thuốc công và tư đang hoạt động nhưng thiếu kiểm soát chặt chẽ như hiện nay.

Tổng Hội Y học Việt Nam kiến nghị Chính phủ và Quốc hội sớm xem xét sửa đổi Luật Khám chữa bệnh theo hướng thay đổi quy định cấp phép hành nghề cho các bác sĩ một lần duy nhất như hiện nay, vì như vậy sẽ gián tiếp làm người thầy thuốc hạn chế nâng cao trình độ, trau dồi y đức và y nghiệp của của mình. Tổng Hội Y học Việt Nam đề nghị Bộ Y tế xem xét cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hành nghề có thời hạn 5 năm/lần để giảm thiểu những tác nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng người dân.

Theo đại diện các Hội thành viên của Tổng Hội Y học Việt Nam, thời gian qua, nhiều chính sách lớn của ngành Y tế được ban hành nhưng không lấy ý kiến đóng góp của các giáo sư, bác sĩ đầu ngành đang là thành viên của Tổng Hội Y học Việt Nam. Chính vì vậy, những chính sách này đôi lúc đã gặp phải những vướng mắc nhất định khi triển khai trong cuộc sống.

GS. TSKH Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, tặng hoa chúc mừng Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: VGP/Từ Lương

Cũng theo các đại biểu, việc ban hành quy chế về tư vấn, phản biện, giám định đối với các Hội nói chung rất cần thiết. Đây là cơ sở để các cơ quan quản lý Nhà nước trả lời và lắng nghe các ý kiến đóng góp của các Hội. Như vậy, trí tuệ của các nhà khoa học, của giới chuyên môn sẽ phát huy tối đa trước các chính sách lớn của ngành Y tế và cao hơn thế, điều đó thể hiện tính dân chủ của người dân và trách nhiệm của các tổ chức nhân dân.

Gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất trong ngày đầu năm mới 2014 tới toàn thể thành viên của Tổng Hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định công lao và trí tuệ của các giáo sư, bác sĩ đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi ý Bộ Y tế xem xét giao Tổng Hội Y học Việt Nam với kinh nghiệm và lực lượng trên 200.000 hội viên tại 49 Hội Y học địa phương, và là thành viên chính thức của Hội Y học Thế giới sẽ triển khai công tác giám sát việc tuân thủ Luật Khám chữa bệnh, Luật Dược tại các cơ sở y tế tư nhân, các nhà thuốc tư nhân đang hoạt động trên địa bàn cả nước, trước mắt là tại Hà Nội.

Về quy chế giám sát, phản biện trước những văn bản pháp lý chuẩn bị ban hành của các cơ quan quản lý Nhà nước của các Hội, đoàn thể, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, quy chế về phản biện, giám sát của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên vừa được Bộ Chính trị ban hành ngày 12/12/2013 đã khắc phục được tình trạng hạn chế việc tham gia và cho ý kiến phản biện với một số văn bản pháp quy với Bộ Y tế mà Tổng Hội Y học Việt Nam phản ánh như trên. 

Từ Lương