(Chinhphu.vn) - Theo tờ "The Los Angeles Times", một căn bệnh bí ẩn với triệu chứng tương tự như bệnh bại liệt đã và đang tấn công nhiều trẻ em tại bang California của Mỹ, làm suy yếu chức năng hoặc gây liệt hoàn toàn chân tay người mắc bệnh.

Căn bệnh chưa được xác định trên xuất hiện lần đầu vào năm 2012 và từ đó đến nay toàn bang đã xuất hiện nhiều trẻ em nhiễm bệnh.

Tiến sỹ Carol Glaser, trưởng nhóm điều tra của Cục Y tế Cộng đồng bang California, cho biết các triệu chứng bệnh thường xuất hiện sau khi bệnh nhân bị suy hô hấp nhẹ. Kiểm tra ban đầu ở 2 trường hợp mắc bệnh đã phát hiện thấy một loạt virus thường gặp trong các bệnh về đường hô hấp nhưng cũng có liên quan tới các bệnh giống bại liệt.

Trong khi đó, Tiến sỹ Keith Van Haren, chuyên gia thần kinh khoa nhi của Bệnh viện Nhi Lucile Packard thuộc Đại học Stanford, cho biết trong 5 ca nhiễm bệnh mà ông từng điều trị, cả 5 trường hợp đều xuất hiện hiện tượng liệt một hoặc nhiều hơn một chi, mức độ liệt đạt cực điểm chỉ trong 2 ngày. Cho tới nay, không có trường hợp nào phục hồi được chức năng bộ phận sau 6 tháng.

Tiến sỹ Van Haren khẳng định đây không phải bệnh bại liệt thông thường do cả 5 em nhỏ đều đã được tiêm chủng phòng bại liệt trước đó và châu Mỹ đã thành công xóa bỏ bệnh bại liệt từ năm 1994.

Tiến sỹ Van Haren cho biết tính tới nay có khoảng 20 trường hợp xác định mắc căn bệnh trên. Ông hối thúc các bác sĩ nhanh chóng thông báo về các trường hợp liệt cấp tính để hỗ trợ nhóm điều tra tìm ra phương pháp điều trị sớm nhất có thể. Dự kiến Tiến sỹ Van Haren sẽ có một bài báo cáo về 5 ca nhiễm bệnh do ông điều trị tại hội nghị thường niên của Viện Thần kinh học Mỹ sắp tới./.

Huyền Anh