(Chinhphu.vn) - Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong ngày 28/4, tỷ lệ tiêm vaccine sởi phòng chống dịch và tiêm vét vaccine sởi chung trên toàn quốc đạt 79,4%.

Điều trị cho bệnh nhi sởi tại BV Nhiệt đới TƯ. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Trong đó, có 49 tỉnh có tỷ lệ tiêm vét vaccine sởi đạt tỷ lệ cao trên 70% và chỉ còn duy nhất 1 tỉnh có tỷ lệ tiêm vét vaccine sởi thấp dưới 50% là Bạc Liêu.

Cùng ngày, cả nước ghi nhận thêm 35 trường hợp mắc sởi xác định. Tích lũy từ đầu năm 2014 đến nay, cả nước ghi nhận 3.751 trường hợp mắc sởi xác định trong số 11.249 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố.

Có 15 tỉnh, thành phố không ghi nhận trường hợp mắc mới. Đặc biệt, tại Bệnh viện Bạch Mai không có bệnh nhân nghi sởi nhập viện.

Trong ngày cũng ghi nhận 1 trường hợp tử vong có liên quan đến sởi ở Bệnh viện Nhi Trung ương. Tích lũy năm 2014, ghi nhận 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 128 trường hợp nặng xin về và tử vong có liên quan đến sởi.

Hiện, phần lớn số bệnh nhân nhập Bệnh viện Nhi Trung ương là những trường hợp mắc bệnh nặng có liên quan đến sởi, thời gian tới có thể vẫn tiếp tục ghi nhận những trường hợp tử vong liên quan đến sởi.

Tiếp tục công tác phòng chống bệnh sởi, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai hướng dẫn và điều trị bệnh sởi cập nhật cho 30 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và Nam Trung Bộ.

Đồng thời, Bộ Y tế đang phối hợp với 11 tỉnh, thành phố có nguy cơ cao xây dựng kế hoạch cụ thể của địa phương để triển khai Kế hoạch tiêm bổ sung vaccine sởi miễn phí cho trẻ từ 2 đến dưới 10 tuổi tại một số tỉnh nguy cơ cao.

Thúy Hà