(Chinhphu.vn) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sự lây lan quốc tế của virus bệnh bại liệt hoang dại từ 3 trong số 10 nước châu Á và châu Phi là một sự kiện bất thường và là nguy cơ y tế công cộng đối với các quốc gia.

Cho trẻ uống vaccine bại liệt. Ảnh minh họa
Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cho biết các Viện Vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur, trung tâm y tế dự phòng và các cơ quan liên quan được chỉ đạo giám sát chặt chẽ sự xâm nhập của virus bại liệt hoang dại vào Việt Nam.

Đồng thời duy trì việc tổ chức cho trẻ em uống vaccine phòng bệnh bại liệt đạt tỷ lệ cao để bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt tại Việt Nam từ năm 2000 đến nay.

Theo PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai), nhiễm virus bệnh bại liệt rất nguy hiểm vì người bệnh có thể bị suy hô hấp, khó thở, ngừng tim, dễ dẫn đến tử vong. Đặc biệt, bệnh bại liệt để lại những di chứng vĩnh viễn cho bệnh nhân như tê liệt chân, tay, tê liệt các cơ… 

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh bại liệt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, để phòng chống bệnh bại liệt, cách tốt nhất hiện nay là tiêm và uống vaccine phòng bệnh bại liệt. Đối với trẻ sơ sinh nên được uống vaccine phòng bại liệt vào các tháng thứ 1, thứ 2 và thứ 3 sau khi sinh.

Tại Việt Nam, công tác này vẫn đang được thực hiện trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Bên cạnh đó, để phòng bệnh, người dân cần đảm bảo vệ sinh ăn uống, quá trình chế biến thức ăn và các dụng cụ chế biến phải đảm bảo sạch sẽ, thực phẩm phải rõ nguồn gốc.

Bệnh bại liệt do một loại virus hoang dại gây ra. Thời gian ủ bệnh từ 1-2 tuần. Bệnh thường không có triệu chứng rõ rệt.

Giai đoạn đầu, bệnh nhân bị sốt nhẹ, đau nhức cơ bắp, tiêu chảy, nôn, liệt tay, chân và cơ thể. Nguồn truyền bệnh là bệnh nhân ở các thể lâm sàng và người lành mang virus bại liệt Polio. Họ đào thải rất nhiều virus bại liệt theo phân làm ô nhiễm nguồn nước và thực phẩm.

Virus bại liệt lây truyền từ người sang người chủ yếu là qua đường phân, đường miệng và không bao giờ lây nhiễm qua côn trùng trung gian.

Bệnh bại liệt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ngay cả người lớn nếu chưa có miễn dịch cũng có nguy cơ nhiễm virus bại liệt. Tuy nhiên, trẻ dưới 15 tuổi thường nhiễm virus bại liệt nhiều hơn, trong đó đa phần gặp ở trẻ trong độ tuổi từ 1-3.

Hiền Minh