(Chinhphu.vn) - Sau gần 8 năm gắn bó và giành nhiều thành tích với bóng đá nữ Việt Nam, HLV Trần Vân Phát cùng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam vừa tiến hành thanh lý hợp đồng.

Dưới sự dẫn dắt của HLV người Trung Quốc, ông Trần Vân Phát, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã có nhiều thành công trên đấu trường quốc tế.
Bắt đầu từ năm 2007, dưới sự dẫn dắt của HLV người Trung Quốc, ông Trần Vân Phát, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công trên đấu trường quốc tế: Chức vô  địch Đông Nam Á năm 2012, vô địch SEA Games 2009 và 3 lần liên tiếp giành quyền tham dự VCK nữ châu Á vào các năm 2008, 2010, 2014.

Điểm mạnh của vị HLV Trung Quốc chính là khả năng tâm lý trong huấn luyện, kết nối, chia sẻ với các cầu thủ cũng như xây dựng lối đá ban nhỏ khá hiệu quả cho đội tuyển nữ quốc gia.

Tuy nhiên, bên cạnh nền tảng còn quá yếu của bóng đá nữ Việt Nam (chỉ có 1 giải VĐQG với 6 đội nhiều năm nay), thì những tính toán của ông Phát cũng chưa mang lại hiệu quả mà trận thua Thái Lan, mất tấm vé dự World Cup lịch sử vừa qua là minh chứng.

Được biết sau khi chia tay HLV Trần Vân Phát, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam VFF sẽ xây dựng lại một chiến lược cơ bản, khoa học, chú trọng khâu đào tạo, tuyển chọn, xây dựng các mục tiêu và từng bước cải thiện thể lực cho các cầu thủ nữ.

Về phần mình, ông Trần Vân Phát cũng cho biết: "Tại VCK giải bóng đá nữ vô địch châu Á 2014, đội tuyển nữ Việt Nam đã không đạt được mục tiêu lớn đề ra là giành vé dự World Cup 2015, cá nhân tôi cũng cảm thấy rất buồn và một lần nữa tôi muốn nói lời xin lỗi tới người hâm mộ Việt Nam".

* Liên quan đến đội tuyển quốc gia nam, theo kế hoạch mà HLV trưởng Toshyia Miura vừa công bố, đội tuyển sẽ được tập trung vào ngày 25/6 tới, để chuẩn bị thi đấu giao hữu với đội tuyển Myanmar và hướng tới AFF Suzuki Cup 2014.

Trận đấu giao hữu quốc tế giữa Việt Nam và Myanmar diễn ra trên SVĐ Bình Dương, tỉnh Bình Dương vào ngày 2/7/2014. Đây là trận đấu đầu tiên của ông Miura trên cương vị HLV trưởng ĐTQG.

Hoàng Hà

Trần Việt Dũng