(Chinhphu.vn) - Quân đội Trung Quốc đang tăng cường đầu tư cho dự án chế tạo tàu ngầm tấn công có khả năng phóng tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình nhằm từng bước lấn chiếm Biển Đông và bành trướng ra các đại dương.

Mô hình tàu ngầm tấn công của Trung Quốc trưng bày tại một học viện hải quân. Ảnh: Washington Times

Báo Washington Times (Mỹ) ngày 5/7 trích một báo cáo của nhà phân tích quân sự Rick Fisher thuộc Trung tâm Đánh giá và Chiến lược quốc tế (IASC), cho thấy gần đây quân đội Trung Quốc đã tiết lộ mô hình tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ mới. Ông cho biết “Học viện Hải quân tại Thanh Đảo, Trung Quốc đã trưng bày mô hình lớn về tàu ngầm hạt nhân mới”. Ông này nói: “Có thể mô hình chỉ là thứ mà Học viện Hải quân sử dụng nhằm khuyến khích tinh thần của sinh viên, nhưng cũng là dấu hiệu cho thấy Hải quân Trung Quốc đang chuẩn bị chế tạo tàu ngầm thế hệ mới vì mô hình mang một số đặc điểm của tàu ngầm tấn công”.

Hình ảnh về mô hình từng xuất hiện trong một cuộc hội thảo về hải quân do Trung Quốc tổ chức tháng 4/2014. Fisher nói quân đội Trung Quốc thường “khoe” những mô hình vũ khí để gửi thông điệp chính trị đến người dân trong nước lẫn dư luận quốc tế.

Rất có thể đây là thông điệp về dự án tàu ngầm Type-095, tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ thứ hai mà Trung Quốc đang phát triển sau tàu ngầm Type-093 đầu tiên của họ. Fisher dự đoán hai tàu Type-095 mới sẽ hoạt động trong năm 2020. Còn báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định Trung Quốc sẽ triển khai thêm 4 tàu Type-093 cải tiến trong 5 năm tới.

"Ngoài tàu ngầm tấn công, Trung Quốc cũng đang chế tạo hai tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạn mới là Type-094 và Type-096", Fisher nói.

Trước đó, vào giữa tháng 6, báo chí Trung Quốc đưa tin quân đội đã thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới trên Biển Đông. Theo Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc, loại tàu ngầm mới đã hoàn thành các bài kiểm tra trong môi trường áp suất cao.

Theo một số trang báo Trung Quốc, do sợ bị tàu ngầm tấn công, Trung Quốc đang ráo riết thử nghiệm và sẽ đưa các tàu khu trục chống ngầm mới cải tiến ra Biển Đông.

Trang mạng Douwei của Trung Quốc mới đây đã đăng loạt ảnh tàu chống ngầm lớp 056 của Trung Quốc kèm theo thông tin rằng lớp tàu này sẽ được sử dụng để lấp đầy chỗ trống của Hải quân Trung Quốc về năng lực chống ngầm.

Trang mạng này viết: Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia và các nước khác đã tăng cường khả năng chiến đấu dưới nước của họ. Thêm vào đó là các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ làm cho tàu ngầm của hải quân Trung Quốc thực tế đang bị bao vây. Trước đây, khả năng chống ngầm của hải quân Trung Quốc khá thấp, các tàu nổi lớn không thể thoát khỏi sự theo dõi, giám sát của tàu ngầm Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước khác. Một khi chiến tranh xảy ra, hải quân Trung Quốc sẽ phải đối mặt với mối đe dọa từ dưới nước.

Douwei viết rằng: “Tàu khu trục tên lửa lớp 056 là mô hình tàu khu trục chống ngầm hiệu quả để đối phó với tàu ngầm của Việt Nam và các nước khác ở Biển Đông”.

Cùng với Douwei, trang Chinamilitary cũng đăng loạt ảnh về lớp tàu chiến này và nói thêm rằng Trung Quốc đã đóng 17 tàu loại 056, trong đó đã có 8 chiếc loại này được biên chế vào Hải quân Trung Quốc.

                                                          Nguyễn Chiến (tổng hợp)