(Chinhphu.vn) - Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế vừa cho biết, nhiều mẫu bim bim, khoai tây chiên đang kinh doanh trên địa bàn Hà Nội được kiểm nghiệm, đều không phát hiện chất Acrylamide và PAHs (chất có nguy cơ gây ung thư)

Kết quả kiểm nghiệm do Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm quốc gia thực hiện với các mẫu sản phẩm gồm Bim bim bò bít tết Mahatan-Poca, Bim bim khoai tây tươi cắt lát-Poca, Bim bim O’sta-vị kim chi Hàn Quốc ORION, khoai tây chiên KFC, khoai tây chiên BBQ, khoai tây chiên Lotteria… đang kinh doanh tại chợ Nguyễn Cao, phố Bà Triệu, Lò Đúc-Hà Nội.

Kết quả kiểm nghiệm, đều không phát hiện chất Acrylamide và PAHs (chất có nguy cơ gây ung thư).

Theo Viện Kiểm nghiệm ATVSTP, Acrylamide là chất được sinh ra được sinh ra một cách tự nhiên khi thực phẩm có nguồn gốc từ tinh bột được chiên, rán, nướng ở nhiệt độ cao (170-180 độ C) như khoai tây chiên, bim bim, cà phê, khoai tây chiên giòn, bánh mì nướng bị cháy…

Từ năm 2010, Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) và Ủy ban chuyên gia về tiêu chuẩn thực phẩm (Codex), Ủy ban an toàn thực phẩm Châu Âu (ESPA) đã đề cập đến Acrymilade như một quan ngại cho sức khỏe con người. Các chuyên gia y tế cho rằng việc tiếp xúc nhiều với hóa chất Acrylamide khiến cơ thể đổ mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, đau mỏi cơ…

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng về hàm lượng Acrylamide trong các loại thực phẩn gây độc cho người tiêu dùng, chưa có bằng chứng khoa học về hàm lượng, cơ chế của Acrylamide gây ra ung thư ở người.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu thực nghiệm trên động vật cho thấy nó có khả năng gây ra ung thư cho động vật.

Còn PAHs là một nhóm các hợp chất hữu cơ có khả năng gây ung thư tiềm tàng, gây đột biến và là chất gây ô nhiễm môi trường.

Để giảm thiểu nguy cơ phát sinh Acrylamide trong các sản phẩm chiên, nướng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và các hộ gia đình lưu ý: Với khoai tây trước khi chiên cần gọt vỏ, thái lát và ngâm trong nước sạch ít nhất 30 phút trước khi chiên; thực phẩm không nên rán, nướng lại nhiều lần, không sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, không chế biến thức ăn từ tinh bột và đường với nhiệt độ chiên, nướng quá cao trong thời gian dài.

Trước đó, theo cảnh báo của Cơ quan An toàn thực châu Âu, hoá chất Acrylamide được tìm thấy trong bim bim, cà phê, bánh mì nướng bị cháy, khoai tây chiên giòn và một số thức ăn nhanh của trẻ em, Cục An toàn thực phẩm đã lấy mẫu để kiểm nghiệm acrylamide và PAHs trong các sản phẩm có nguy cơ cao, phổ biến trên địa bàn Hà Nội.

                                                                                                                                             Hiền Minh

Nguyễn Thúy Hà