(Chinhphu.vn) - Ngày 29/7 tại Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Mekong-Hàn Quốc lần thứ 4. Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Bộ trưởng các nước tham dự Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Hội nghị là sự kiện quan trọng của Năm giao lưu Mekong-Hàn Quốc 2014 do Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và quyền Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan đồng chủ trì.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã trao đổi về tình hình triển khai hợp tác Mekong-Hàn Quốc trong những năm vừa qua và định hướng hợp tác trong thời gian tới. Các Bộ trưởng hoan nghênh việc các nước thành viên đã tích cực phối hợp triển khai các dự án thí điểm như thành lập Viện giao thông khu vực Mekong; xây dựng Năng lực hậu cần cho các nước Mekong và xây dựng Quy trình triển khai sử dụng Quỹ hợp tác Mekong-Hàn Quốc.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết tăng cường hợp tác nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế và hướng tới tăng trưởng xanh trong khu vực tiểu vùng Mekong. Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh kết quả của Diễn đàn Doanh nghiệp Mekong-Hàn Quốc lần thứ 2 diễn ra vào tháng 5/2014 tại Việt Nam và nhất trí cần tiếp tục nghiên cứu thúc đẩy Diễn đàn trở thành kênh chính thu hút sự tham gia, đầu tư của khu vực tư nhân vào hợp tác Mekong-Hàn Quốc.

Hội nghị đã thông qua Kế hoạch Hành động (2014-2017) và Quy trình sử dụng Quỹ hợp tác Mekong-Hàn Quốc. Đây là bước tiến quan trọng đối với cơ chế hợp tác Mekong-Hàn Quốc; giúp xác định mục tiêu, phương hướng và quy trình cụ thể để thực hiện các dự án hợp tác ưu tiên trong khuôn khổ hợp tác Mekong-Hàn Quốc.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng cũng đã thảo luận về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm như diễn biến trên bán đảo Triều Tiên, tình hình Biển Đông, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối hạ tầng, năng lực hậu cần và phát triển nguồn nhân lực đối với sự phát triển của khu vực tiểu vùng Mekong; đồng thời chia sẻ quan điểm cần quan tâm thúc đẩy tăng trưởng xanh trong khu vực, nhấn mạnh phát triển kinh tế cần gắn liền với bảo vệ môi trường và quản lý, sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên nói chung và nguồn nước sông Mekong nói riêng.

Theo luân phiên, năm 2015, Việt Nam sẽ cùng Hàn Quốc đồng chủ trì các hội nghị Mekong-Hàn Quốc.

Bên lề Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yoon Byeong Se. Hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh và mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc sau 22 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992-22/12/2014) và nhất là sau khi nâng cấp quan hệ lên “Đối tác hợp tác chiến lược” tháng 10/2009.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tiếp tục cùng Hàn Quốc đưa quan hệ Việt-Hàn phát triển sâu sắc và toàn diện hơn, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước và sự thịnh vượng chung. Bộ trưởng Yoon Byeong Se đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Việt-Hàn trên cơ sở Đối tác hợp tác chiến lược. Hai bên nhất trí tích cực phối hợp thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao trong thời gian tới.

Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về những biện pháp cụ thể nhằm triển khai thực hiện các thỏa thuận đã đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có việc thúc đẩy trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, đẩy mạnh hợp tác đầu tư - thương mại, giao lưu con người... Về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương, cùng nỗ lực vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị phía Hàn Quốc tích cực phối hợp với phía Việt Nam triển khai hiệu quả các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng người lao động Việt Nam không về nước sau khi hết hạn hợp đồng, đồng thời đề nghị hai bên sớm ký kết “Bản ghi nhớ thông thường” về Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã mời Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yoon Byeong Se thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Bộ trưởng Yoon Byeong Se cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Hoàng Anh (Nguồn: BNG)

Bùi Anh Thơ