(Chinhphu.vn) - Ngày 19/8, Nga đã công bố các kế hoạch tăng cường sức mạnh hải quân bằng những vũ khí hiện đại hơn nhằm đáp trả tuyên bố của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) muốn ngăn chặn nỗ lực của Kremlin tại Ukraine.

Phát biểu tại một hội nghị an ninh chung, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu bày tỏ hy vọng sẽ nhận được báo cáo chi tiết của tư lệnh hải quân Nga về việc làm thế nào để đạt được mục tiêu này một cách hiệu quả trong 6 năm tới.

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời ông Shoigu nói “những đề xuất này phải đảm bảo rằng các lực lượng của chúng ta được tái trang bị những vũ khí và trang thiết bị quân sự hiện đại”. Chiến lược mới này “cũng phải nâng cao khả năng sẵn sàng tác chiến của các lực lượng hải quân Nga ở những vị trí tạo ra mối đe dọa chiến lược lớn nhất. Kế hoạch này có liên quan rất nhiều đến những sự kiện diễn ra trong những tháng gần đây”, ám chỉ phong trào nổi dậy thân Nga gây bất ổn cho miền Đông Ukraine.

Theo Học viện quốc phòng Anh, kế hoạch của Nga từ nay đến hết năm 2020 mà ông Shoigu muốn cập nhật tập trung vào việc phát triển tàu ngầm hạt nhân và tàu sân bay.

Cùng với việc tăng cường sức mạnh hải quân, Nga cũng gia tăng tiềm lực của Lực lượng tên lửa chiến lược.

Hãng Interfax dẫn lời phát ngôn viên Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (RVSN) Dmitry Andreyev ngày 19/8 cho biết lực lượng này có kế hoạch tăng 8.500 quân nhân trong 6 năm tới. Biện pháp gia tăng quân số này bắt nguồn từ kế hoạch từng bước hiện đại hóa vũ khí của RVSN, dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2025, bằng loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thế hệ mới. Hiện nay 5 trung đoàn RVSN đang được trang bị ICBM thế hệ mới Yars RS-24, là phiên bản nâng cấp của loại tên lửa Topol-M sẽ được thay thế. Yars cũng sẽ thay thế các ICBM triển khai trên đất liền RS-20 Voyevoda (NATO gọi là Satan) vốn được đưa vào phục vụ từ cuối những năm 1980.

Tuần trước, Không quân Nga cũng thông báo sẽ nâng cấp và tăng cường đáng kể phi đội của mình, với hơn 200 chiến  đấu cơ và trực thăng hiện đại sẽ  được đưa vào phục vụ trong năm 2014./.

Thu Huyền