(Chinhphu.vn) - Ngoài thông báo tuyển dụng, không ít DN ở miền Trung trực tiếp đến cơ sở đào tạo để liên hệ “đón đầu” học sinh sau khi tốt nghiệp.

Theo Hiệu trưởng Trường trung cấp Kỹ thuật Công-Nông nghiệp Quảng Bình Trần Đình Văn, DN thường xuyên trực tiếp đến trường tuyển dụng học viên ngay sau khi tốt nghiệp. Hầu hết học sinh sau khi tốt nghiệp các nghề như: Lái xe ô tô (các hạng B1, B2, C); sử dụng máy công trình; gia công cơ khí; cơ khí nông nghiệp; chăn nuôi-thú y… đều có việc làm ngay.

“Ngay khóa đào tạo sử dụng máy công trình vừa mới tốt nghiệp gần đây nhất đã có 3 DN ở Hà Tĩnh, Quảng Trị trực tiếp đến trường tuyển dụng. Tuy nhiên, do Công ty Trường Thịnh đóng ngay trên địa bàn tỉnh đã tuyển dụng gần hết nên 3 DN này không thể tuyển đủ số lượng theo nhu cầu”, ông Văn cho biết.

Học nghề đang là con đường “lập thân, lập nghiệp” vững chắc cho thanh niên. Ảnh: VGP/Thế Phong

Đáng chú ý, các DN không chỉ đến cơ sở đào tạo tuyển dụng mà còn chủ động liên kết với nhà trường đặt hàng đào tạo nguồn lao động.

Công ty Điện lực Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam đã trực tiếp đặt hàng trường trung cấp Kỹ thuật Công-Nông nghiệp Quảng Bình đào tạo lao động nghề điện và chăn nuôi-thú y với số lượng khá lớn, mức thu nhập ổn định.

Tại Đà Nẵng, không ít DN luôn ở trong tình trạng “khát” lao động có trình độ kỹ thuật, tay nghề, đặc biệt là một số ngành nghề mới như: Sửa chữa, vận hành thang máy, sửa chữa ô tô, máy công trình…

TS. Võ Như Tiến, Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng cho biết 100% học viên 2 khóa đào tạo nghề sửa chữa, vận hành thang máy đều được tuyển dụng vào làm việc với mức lương cao và ổn định. Đặc biệt, có nhiều học viên được công ty tại Nhật Bản tuyển sang làm việc, hay các doanh nghiệp tại TPHCM, Hà Nội trực tiếp tuyển dụng.

Trong thời gian tới Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng sẽ tiếp tục hợp tác với Công ty ME.Inc Nhật Bản mở các khóa đào tạo kỹ thuật thang máy.

Thượng tá Võ Công, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề số 5 (Bộ Quốc phòng), cho hay học nghề đang là con đường “lập thân, lập nghiệp” vững chắc cho thanh niên, học sinh hiện nay chứ không chỉ có con đường đại học.

Trong những năm trở lại đây, các ngành công nghệ ô tô, gia công cơ khí, vận hành máy công trình luôn có số lượng tuyển sinh cao nhất của Trường Cao đẳng Nghề số 5. Gần như 100% học viên những ngành này sau khi tốt nghiệp đều tìm kiếm được việc làm và có thu nhập ngay tại thành phố Đà Nẵng và các địa phương lân cận.

Không chỉ nâng cao chất lượng, quy mô, ngành nghề đào tạo liên kết với DN Trường Cao đẳng Nghề số 5 còn chủ động nắm bắt nhu cầu xã hội để mở các ngành mới, đáp ứng nguồn lao động phục vụ sản xuất, vừa tạo đầu ra cho học viên sau khi tốt nghiệp.

Thế Phong