(Chinhphu.vn) - Chấp nhận vất vả, khó khăn để bám sát thực địa, sát cánh cùng lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân, báo chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong đấu tranh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Đồng chí Đinh Thế Huynh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Đây là đánh giá của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh tại Hội nghị công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam, do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Tổng Cục chính trị QĐND Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức ngày 3/10.

Đồng chí Đinh Thế Huynh cũng đánh giá cao và biểu dương các nhà báo đã tác nghiệp trên thực địa trong những ngày đấu tranh phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta.

Trong thời gian đó đã có 187 lượt với 143 phóng viên trong nước, 35 phóng viên nước ngoài trực tiếp ra tác nghiệp tại Hoàng Sa. Với tính chân thực và được thể hiện bằng nhiều hình thức ấn phẩm khác nhau, các phóng viên, nhà báo, cơ quan báo chí trong nước và nước ngoài đăng tải hơn 2.000 tin, bài về sự kiện này.

"Báo chí là một trong những lực lượng quan trọng đi đầu trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng về thực thi nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình”, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son chia sẻ tại Hội nghị.

Thông tin trên báo chí thời gian qua đã góp phần làm cho nhân dân trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn tính chính nghĩa, quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong giải quyết các vấn đề liên quan đến biển, đảo; góp phần tạo sự đồng thuận xã hội về chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong xử lý các vấn đề biển, đảo; thúc đẩy giải quyết tranh chấp biển, đảo và các vấn đề nảy sinh trên biển bằng biện pháp hòa bình; bảo vệ môi trường hòa bình để phát triển đất nước; tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế về vấn đề biển, đảo của Việt Nam...

Báo chí cũng tích cực tuyên truyền, bảo đảm sự ổn định chính trị xã hội, chuyển tải kịp thời thông điệp của Chính phủ đến mọi người dân, để người dân hiểu được tình hình, thể hiện tình yêu nước chân chính, không để bị kích động, bị lợi dụng, làm phương hại đến hình ảnh đất nước, cũng như an ninh-xã hội…

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã tặng Bằng khen cho nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Báo Điện tử Chính phủ, và các nhà báo có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

                                                                                                                                           Thúy Hà

Nguyễn Thúy Hà