(Chinhphu.vn) - Người dân có thể gọi tới tổng đài đường dây nóng của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) qua số điện thoại 096.385.1919 để được giải đáp các thắc mắc về chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubela.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn tiêm chủng, thiết lập đường dây nóng để cung cấp thông tin, hỏi đáp về những tình huống xảy ra trong công tác tiêm chủng sởi-rubella.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu các địa phương siết chặt hơn nữa công tác an toàn tiêm chủng, nhất là khâu khám sàng lọc trước khi tiêm, tổ chức tiêm chủng cho toàn bộ trẻ từ 1-14 tuổi có mặt trên địa bàn tại thời điểm tiêm, bao gồm cả những trẻ lưu trú.

Hiện, Việt Nam là một trong 39 nước đã triển khai chiến dịch tiêm phòng vaccine này. Tính đến ngày 6/10, cả nước đã có 26/63 tỉnh, thành phố triển khai chiến dịch tiêm miễn phí vaccine sởi-rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi.

Tổng số trẻ được tiêm là gần 760.000 trẻ, đạt tỷ lệ gần 45%. Số trẻ có chỉ định hoãn tiêm là 30.094, chủ yếu do mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính, sốt. Các trường hợp này sẽ được rà soát và tiêm vét trong thời gian cuối đợt tiêm và các đợt tiếp theo. 37 tỉnh, thành phố còn lại sẽ triển khai trong thời gian từ nay đến hết tháng 10.

GS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, đến nay các địa phương không có trường hợp tai biến sau tiêm chủng, chỉ có một tỷ lệ rất thấp trẻ có biểu hiện sốt nhẹ và những trẻ sau tiêm chủng có thể gặp một số phản ứng như đau tại chỗ tiêm; sốt nhẹ kéo dài trong 1-2 ngày (chiếm khoảng 5-15%); phát ban xuất hiện từ 7-10 ngày sau khi tiêm (chiếm khoảng 2%); nổi hạch, đau cơ và cảm giác khó chịu.

“Phản ứng nặng sau tiêm như giảm tiểu cầu, sốc phản vệ rất hiếm gặp. Đặc biệt vaccine hiếm gây phản ứng dị ứng như nổi mề đay, ngứa và phát ban dị ứng trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng”, GS Hiển cho biết.

Trước đó, Bộ Y tế đã thành lập 4 đoàn kiểm tra giám sát tại các địa phương triển khai quy mô nhỏ và đánh giá công tác bảo quản vaccine và thực hành tiêm chủng tại các địa phương này.

Đây là chiến dịch được đánh giá có quy mô lớn nhất từ trước tới nay của Bộ Y tế.

Thúy Hà