(Chinhphu.vn) - Hôm nay, 1/12, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ do Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Lê Hồng Anh dẫn đầu và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc do Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Ngô Văn Dụ dẫn đầu, đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8.

Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) TP Cần Thơ cũng như Đoàn đại biểu QH tỉnh Vĩnh Phúc đã thông báo đến cử tri về kết quả tại kỳ họp thứ 8, QH khóa 13 cũng như các hoạt động của đoàn đại biểu QH của TP và của tỉnh.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao kỳ họp thứ 8, QH đã quyết nghị những vấn đề quan trọng của đất nước, nhất là việc sửa đổi, bổ sung một số luật sát với tình hình thực tế hiện nay.

Các cử tri cũng hoan nghênh tinh thần làm việc nghiêm túc của các đại biểu QH trước, trong và sau mỗi kỳ họp, thể hiện được trách nhiệm của đại biểu Quốc hội đối với cử tri.

Tuy nhiên, nhiều cử tri Cần Thơ còn băn khoăn trước vấn đề hiện nay có rất nhiều trường ĐH được thành lập mới, thế nhưng tỷ lệ sinh viên thất nghiệp sau khi tốt nghiệp rất cao. Cử tri kiến nghị Đảng, Nhà nước có những chính sách để hỗ trợ đầu ra cho sinh viên.

Bên cạnh đó, cử tri cho rằng việc tinh giảm biên chế cần được thực hiện theo lộ trình và đặc biệt cẩn trọng, tránh xảy ra tiêu cực.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Lê Hồng Anh ghi nhận những đóng góp tâm huyết của các cử tri. Qua đó, yêu cầu lãnh đạo TP Cần Thơ cũng như Trường ĐH Cần Thơ cần có những giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ cho cán bộ, giảng viên cũng như sinh viên trong công tác dạy và học.

Ông Lê Hồng Anh cũng đề nghị Trường ĐH Cần Thơ quan tâm đổi mới nội dung chương trình, phương pháp dạy và học nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng đào tạo. Đặc biệt, giáo dục cho sinh viên phát huy khả năng sáng tạo phục vụ công tác học tập; thực hiện học đi đôi với hành, giáo dục nhà trường kết hợp với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội.

Bên cạnh đó, ông Lê Hồng Anh cũng yêu cầu Trường ĐH Cần Thơ cần đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, nghiên cứu sâu, chuyển giao công nghệ, từ đó, tạo ra những sản phẩm nghiên cứu khoa học có chất lượng, có khả năng ứng dụng giải quyết các vấn đề trọng của vùng ĐBSCL trong phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là quan tâm đến phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc với cử tri Vĩnh Phúc, ông Ngô Văn Dụ nhấn mạnh, năm 2015, đất nước sẽ tập trung vào 2 nội dung lớn là tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp và kỷ niệm năm chẵn cho các ngày lễ, các sự kiện lớn, vì thế, tỉnh cần hướng hoạt động vào những nội dung này để tạo khí thế, động lực vì sự phát triển chung của cả nước.

Các cấp ủy phải luôn xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, phát huy vai trò, trách nhiệm của chính quyền, tích cực chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, đảm bảo an sinh xã hội; tiếp tục nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

HK

Bùi Thu Hương