(Chinhphu.vn) - Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và các đơn vị có liên quan về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

 

Ảnh minh họa

Theo nhận định của Tổng cục Hải quan, từ nay đến Tết Nguyên đán 2014, lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh có chiều hướng gia tăng. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh nhưng vẫn đảm bảo sự quản lý chặt chẽ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia), Ban chỉ đạo 389 Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị, theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị mình chủ trì hoặc phối hợp tiếp tục triển khai Công điện số 2118/CĐ-TTg ngày 28/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bên cạnh đó, chủ động nắm chắc diễn biến, tình hình; tăng cường lực lượng bảo đảm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa, không để xảy ra tình trạng ùn tắc tại cửa khẩu.

Đồng thời tăng cường công tác quản lý cán bộ, áp dụng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, cố tình gây phiền hà, sách nhiễu.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát không để các đối tượng lợi dụng tình hình trên để buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là đối với các hành vi gian lận trong khai báo về số lượng, thuế suất, lợi dụng chính sách cư dân biên giới.

Khánh Linh