Qua rà soát danh mục hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ TT-TT, Bộ Tài chính cho rằng một số mặt hàng không thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ TT-TT như nhóm mặt hàng điều hòa không khí; máy làm lạnh...

Sau khi Thông tư 15 ban hành danh mục hàng hóa theo mã số HS thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) có hiệu lực từ ngày 1/1/2015, không chỉ doanh nghiệp mà cả Bộ Tài chính đều cho biết một số nhóm hàng được đưa vào danh mục này là không hợp lý, gây lúng túng cho việc triển khai thực hiện.

Trong văn bản vừa được gửi đến Bộ TT-TT, Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô VN (VAMA) cho rằng danh sách hàng hóa theo mã số HS thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư này không hợp lý đối với ôtô, đồng thời đề nghị không áp dụng với các hàng hóa lắp trên ôtô.

Trong một diễn biến khác, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Tài chính - vừa ký công văn gửi Bộ TT-TT đề nghị rà soát lại căn cứ ban hành Thông tư 15, đồng thời khẩn trương ban hành đầy đủ danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu quản lý chuyên ngành kèm mã số HS thuộc quản lý của Bộ TT-TT.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề nghị cần quy định các tiêu chuẩn đáp ứng, hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép đối với hàng hóa thuộc danh mục để hải quan, doanh nghiệp và các cơ quan liên quan làm cơ sở triển khai thực hiện.

Qua rà soát danh mục hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ TT-TT, Bộ Tài chính cho rằng một số mặt hàng không thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ TT-TT như nhóm mặt hàng điều hòa không khí; máy làm lạnh, máy đông lạnh và thiết bị làm lạnh hoặc thiết bị đông lạnh, máy bán hàng tự động, máy mài, máy bóng...

“Tôi cho rằng máy hút bụi, máy điều hòa... cũng phải xin phép Bộ TT-TT là vô lý” - một lãnh đạo Bộ Tài chính nhận định.

Ông Âu Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan), cho biết Nghị định 187 năm 2013 quy định rõ hàng hóa thuộc diện quản lý của Bộ TT-TT gồm có năm nhóm mặt hàng.

Theo đó, ngoài hàng xuất nhập khẩu gồm các loại ấn phẩm sách báo, tạp chí, tranh, ảnh, lịch, các hàng nhập khẩu là tem bưu chính, thiết bị viba, thiết bị phát, thu - phát sóng vô tuyến điện có băng tần số nằm trong khoảng từ 9kHz - 400GHz, công suất từ 60MW trở lên...

Hơn nữa, do Bộ TT-TT không có hướng dẫn chính sách quản lý như thế nào (bằng giấy phép hay phải có văn bản xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu) đối với các mặt hàng như máy điều hòa, máy hút bụi... khiến cả doanh nghiệp và hải quan đều lúng túng trong thực hiện các hồ sơ xuất nhập khẩu hàng hóa.

Đại diện Vụ Công nghệ thông tin (Bộ TT-TT) cho biết Thông tư 15 ban hành danh mục các hàng hóa thuộc phạm vi quản lý nhà nước của ngành công nghệ TT-TT. Tuy nhiên, có lẽ do tên của Thông tư khiến doanh nghiệp và phía cơ quan quản lý hiểu chưa chính xác.

“Chúng tôi khẳng định không có quy định nào về thủ tục, điều kiện và hình thức quản lý đối với các hàng hóa thuộc danh mục. Chỉ có một số loại sản phẩm như thiết bị thu phát sóng, in ấn, tem mới cần giấy phép nhập khẩu. Nói tóm lại, Thông tư 15 không đưa ra các quy định quản lý mới cũng như thủ tục về xuất nhập khẩu. Vì vậy, việc thực hiện thông tư này không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường của doanh nghiệp” - vị này cho biết.

Theo Tuổi Trẻ