(Chinhphu.vn) – Kết quả sau khi rà soát các cửa khẩu có nhập táo từ Mỹ cho thấy, các đơn vị thuộc Cục BVTV không cấp giấy chứng nhận kiểm tra ATTP cho lô hàng nào là táo Caramel từ Mỹ vào Việt Nam.

Ông Phùng Hữu Hào, Phó cục trưởng Cục quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQUAD), cho biết, ngay sau khi nhận được công văn cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về các lô hàng táo nhập khẩu từ Mỹ có nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes, NAFIQUAD đã gửi công văn hỏa tốc cho Cục Bảo vệ Thực vật, là cơ quan quản lý trực tiếp về việc cấp giấy phép nhập khẩu táo tươi.

Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, với những lô hàng táo nói chung nhập khẩu từ Mỹ trong giai đoạn hiện nay và trong thời gian tới đây, NAFIQUAD sẽ áp dụng chế độ kiểm tra tăng cường bao gồm: Kiểm tra chặt các chỉ tiêu chất lượng, lấy mẫu phân tích chỉ tiêu về vi khuẩn Listeria monocytogenes. Nếu không có vi khuẩn trên mới được phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Với loại táo thứ hai được nêu trong cảnh báo là táo caramel. Đây là sản phẩm táo tươi được nhúng vào caramel đun nóng chảy để phủ caramel ra bên ngoài giống như phủ socholate. Sau khi phủ caramel, sản phẩm này có thể được lăn qua các loại hạt như hạt điều, mảnh lạc hoặc các loại hạt khác rồi để nguội cho đông cứng lại và đóng gói.

Theo nhận định của ông Phùng Hữu Hào, loại táo caramel thực chất là lai giữa kẹo và táo, có thể chưa có mặt trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn, ngành Y tế và Công Thương hiện cũng đang rà soát lại.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, Cục BVTV đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương rà soát các cửa khẩu có nhập táo từ Mỹ. Kết quả cho thấy: Các đơn vị thuộc Cục BVTV không cấp giấy chứng nhận kiểm tra ATTP cho lô hàng nào là táo caramel từ Mỹ vào Việt Nam.

Đối với sản phẩm táo tươi của Mỹ được nhập vào Việt Nam qua 3 cửa khẩu chính là Cảng Sài Gòn, Cảng Hải Phòng và sân bay quốc tế Nội Bài. Các cửa khẩu đã rà soát và báo cáo là không có doanh nghiệp nào của Mỹ có tên là Bidard Bros mà Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo xuất khẩu táo sang Việt Nam trong năm 2014 qua các cửa khẩu do Cục BVTV quản lý.

Hiện tại Cục BVTV vẫn tiếp tục khẩn trương rà soát và sẽ yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu táo Mỹ báo cáo khẩn cấp xem liệu các doanh nghiệp xuất khẩu táo Mỹ sang Việt Nam có lấy nguồn táo do công ty Bidard Bros cung cấp hay không.

Cục BVTV cũng đề nghị NAFIQAD xem xét khả năng có thể phối hợp với Cục BVTV kiểm tra tại kho một số doanh nghiệp chính đang nhập khẩu táo Mỹ vào Việt Nam. Theo ông Hồng số lượng doanh nghiệp này không nhiều, khoảng 20 doanh nghiệp.

Vi khuẩn Listeria monocytogenes là một loại vi khuẩn ưa lạnh, tồn tại và phát triển trong điều kiện thấp từ khoảng 0-10 độ C (giống như ngăn mát tủ lạnh), nhạy cảm với đối tượng người tiêu dùng là phụ nữ có thai, người già, trẻ em và những đối tượng có hệ miễn dịch yếu... Với người khỏe mạnh, khả năng gây bệnh thấp. Ở môi trường nhiệt độ cao vi khuẩn này không thể tồn tại, sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt.

Đỗ Hương