(Chinhphu.vn) - Các đoàn công tác sẽ tiến hành kiểm tra trên diện rộng tại các tỉnh thuộc 4 khu vực trong cả nước nhằm siết chặt công tác an toàn tiêm chủng.

Cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Để nâng cao công tác tiêm chủng, đảm bảo trẻ được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, an toàn, hiệu quả, Bộ Y tế vừa ban hành quyết định thành lập 11 đoàn kiểm tra, đánh giá công tác tiêm chủng.

Các đoàn công tác sẽ kiểm tra việc thực hiện công tác tiêm chủng tại các địa phương, bao gồm tiêm chủng mở rộng (TCMR), tiêm chủng dịch vụ và kết quả triển khai chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella trong tiêm chủng mở rộng tại các tỉnh thuộc 4 khu vực trong cả nước nhằm siết chặt công tác an toàn tiêm chủng.

Hoạt động kiểm tra công tác tiêm chủng được Bộ Y tế đẩy mạnh khi thời gian gần đây xảy ra tình trạng nhiều gia đình ở các thành phố lớn hoãn tiêm chủng cho con dù đã đến lịch tiêm vì tâm lý chờ vaccine dịch vụ 6 trong 1 và 5 trong 1.

Việc dừng tiêm chủng này dễ tạo nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở các khu vực nói trên.

Để bảo đảm cho trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và tránh tình trạng người dân không được tiêm chủng hoặc chờ đợi tiêm chủng các loại vaccine dịch vụ, bên cạnh các chính sách dài hạn như chủ động sản xuất vaccine trong nước, Bộ Y tế đang chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp, từ việc đề nghị các nhà sản xuất tăng số lượng nhập khẩu vaccine tiêm chủng dịch vụ tại Việt Nam, đến việc yêu cầu các cơ sở tiêm chủng dịch vụ đảm bảo đủ vaccine.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế của Nhà nước có tổ chức hoạt động tiêm chủng dịch vụ phải tổ chức tiêm chủng các vaccine thuộc Chương trình TCMR tương ứng với loại vaccine mà cơ sở đó thực hiện tiêm chủng dịch vụ.

Cần cho trẻ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo: Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch là biện pháp hữu hiệu phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ.

Hiện nay, Chương trình TCMR phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em đã được triển khai ở tất cả các xã phường của các tỉnh, thành phố với số lượng sử dụng hàng năm khoảng 35-40 triệu liều vaccine để tiêm cho khoảng 1,6 triệu trẻ được sinh ra.

Riêng trong năm 2014 và đầu năm 2015, một chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella lớn nhất từ trước đến nay đã được Chương trình TCMR tiêm cho hơn 19 triệu trẻ an toàn.

Nhờ có TCMR, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh và giảm được hàng triệu trường hợp tử von ở trẻ em do các bệnh truyền nhiễm.

Cục Y tế dự phòng cho biết tất cả các loại vaccine lưu hành tại Việt Nam đều được cơ quan có thẩm quyền kiểm soát nghiêm ngặt từ quy trình sản xuất đến chất lượng để bảo đảm an toàn và hiệu quả khi sử dụng.

Chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá vaccine sởi sản xuất tại Việt Nam an toàn và đạt chất lượng, được sản xuất bằng công nghệ của Nhật Bản và được WHO hỗ trợ. Vaccine Quinvaxem nhập khẩu cũng an toàn và có chất lượng cao theo đánh giá của WHO.

Hiền Minh