(Chinhphu.vn) – TS. Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Bộ Ngoại giao, cho rằng chuyến thăm Australia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mang lại những kết quả “sâu rộng, toàn diện và thực chất”.

TS Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược
Theo ông Thái, trước hết, hai bên nhất trí tăng cường quan hệ đối tác toàn diện lên tầm cao mới, đi vào chiều sâu, thực chất.

Hai bên đạt được nhận thức chung về tầm quan trọng của nhau, của Việt Nam đối với Australia và của Australia đối với Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ song phương.

Hai nước cũng đạt được nhận thức chung trong giải quyết các vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, hay lớn hơn là hòa bình, ổn định ở khu vực. Một lần nữa, lãnh đạo cấp cao hai nước công khai khẳng định nhận thức chung này. Ông Thái cho rằng điều này hết sức quan trọng bởi đó là “nền tảng để hai bên trao đổi các vấn đề của hai nước cũng như các vấn đề chiến lược của khu vực và trên thế giới”.

Liên quan đến những thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Viện Lowy, ông Thái cho rằng, sở dĩ Thủ tướng gặp gỡ các chuyên gia, học giả của Australia bởi Thủ tướng đánh giá cao vai trò của các chuyên gia đồng thời mong muốn hai bên cần huy động trí tuệ của chuyên gia hai nước để đóng góp cho tiến trình phát triển quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng và toàn diện giữa hai nước.

Ông Thái cũng bày tỏ tâm đắc với cách vào đề của Thủ tướng: “Cách đây 40 năm, tôi tin rằng tại Australia, hai từ “Việt Nam” thường được liên tưởng đến cuộc chiến tranh khốc liệt, đau thương, mất mát. Nhưng thật vui mừng là đến ngày nay, trong năm 2014, trong số 8 triệu khách quốc tế đến thăm viếng, du lịch tại Việt Nam đã có hơn 300.000 người bạn Australia” với hàm ý Việt Nam thay đổi và phát triển mạnh mẽ và điều đó đồng nghĩa với cơ hội và tất nhiên cũng có cả thách thức.

“Thông điệp của Thủ tướng là Việt Nam đã thay đổi, đã phát triển và xin mời các bạn đến với chúng tôi, chứng kiến sự thay đổi theo hướng tích cực để chúng ta cùng hợp tác, cùng khai thác những lợi thế, biến thách thức thành cơ hội và biến cơ hội thành những lợi ích thiết thực cho cả hai bên”, ông Thái phân tích.

Thủ tướng cũng nhấn rất mạnh vấn đề an ninh, hòa bình ổn định tại khu vực bởi đây là “tài sản vô giá, là tài sản chung” nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm của tất cả các nước.

Sự phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ có lợi cho tất cả các bên và sự hợp tác giữa hai nước sẽ là một nhân tố quan trọng, góp phần duy trì hòa bình và Việt Nam sẵn sàng cùng Australia hướng tới điều đó./.

Hải Minh

Phạm Văn Thừa