(Chinhphu.vn) - Trẻ cần được tiêm phòng vaccine viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, vì đây là thời điểm “vàng” với tỷ lệ phòng lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con đạt tới 80-85%.

Tiêm vaccine cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh là cách tốt nhất để phòng lây truyền virus viêm gan B

Việt Nam là 1 trong 9 nước tại Tây Thái Bình Dương được WHO đưa vào danh sách những nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao đáng báo động. Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B ở nước ta khá cao, chiếm khoảng 10-20% dân số.

Đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào đối với bệnh viêm gan B, vì vậy, tiêm phòng vaccine viêm gan B được xem là biện pháp hữu hiệu nhất phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Năm 1992 là năm WHO thông qua nghị quyết khuyến cáo tiêm phòng vaccine phòng bệnh viêm gan B trên phạm vi toàn cầu. Tính đến tháng 7/2011, số quốc gia tiêm phòng vaccine viêm gan B trong lịch tiêm chủng đã tăng lên là 179, trong số đó có 93 quốc gia tiêm phòng vaccine viêm gan B ngay sau khi sinh.

Vaccine phòng viêm gan B đã được ghi nhận an toàn và có hiệu quả cao. Có thể có trường hợp phản ứng nhẹ sau khi tiêm như đau, đỏ hoặc sưng nhẹ tại chỗ tiêm, sốt nhẹ. Những phản ứng dị ứng cũng như biến chứng do vaccine này là rất hiếm.

WHO khuyến cáo: Tất cả trẻ sinh ra cần được tiêm phòng vaccine viêm gan B, nhưng tốt nhất là trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, vì đây là thời điểm “vàng” với tỷ lệ phòng lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang đạt tới 80-85%.

Nếu trẻ tiêm vaccine viêm gan B muộn sau khi sinh thì việc phòng tránh lây truyền bệnh từ mẹ sang con sẽ bị giảm: Tiêm vaccine 7 ngày sau khi sinh, khả năng phòng lây nhiễm từ mẹ sang con chỉ đạt 50-57%.

Ngoài ra, tiêm vaccine viêm gan B sớm còn giúp trẻ sơ sinh sớm được bảo vệ và phòng lây truyền viêm gan B từ các thành viên khác trong gia đình, từ người chăm sóc trẻ hoặc từ những trẻ khác qua tiếp xúc trực tiếp với vết xước, chảy máu.

Bệnh viêm gan B (hepatitis B) do virus viêm gan B gây nên. Bệnh gây tổn thương tế bào gan và dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan.

Viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu của ung thư gan: 25% bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B sẽ diễn tiến biến chứng xơ gan, ung thư gan nếu không được điều trị. 100% ung thư gan ở trẻ em là do viêm gan B.

Virus viêm gan B chủ yếu lây qua đường máu, lây từ mẹ sang con trong khi sinh hoặc quan hệ tình dục không an toàn.

Mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm virus viêm gan B. Người nhiễm virus viêm gan B ở độ tuổi càng trẻ thì nguy cơ gây viêm gan mạn tính hoặc ung thư gan sau này càng cao.

Trẻ dưới 6 tuổi bị nhiễm virus viêm gan B hầu như đều dẫn tới viêm gan mạn tính. Đặc biệt, có tới 80-90% trẻ bị nhiễm virus viêm gan B trong thời gian 1 năm đầu đời và 30-50% trẻ bị nhiễm virus viêm gan B trước 6 tuổi sẽ có viêm gan mạn tính sau này.

Việc điều trị người viêm gan cũng rất tốn kém. Các chuyên gia ước tính, trung bình người nhiễm virus viêm gan B phải tiêu tốn khoảng 60-200 triệu đồng tiền thuốc mỗi năm và thời gian điều trị kéo dài từ 1-2 năm.

HK