(Chinhphu.vn) - Cuba và Mỹ có thể tiến hành trao đổi đại sứ khi đảo quốc này được đưa ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố của Washington vào cuối tháng 5 này.

Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Obama trong cuộc gặp gỡ lịch sử hồi tháng 4. Ảnh: nbcnews

Đây là tuyên bố của Chủ tịch Cuba Raul Castro vào ngày 12/5 trong bối cảnh Washington và La Habana đang trong tiến trình bình thường hóa quan hệ.

Phát biểu tại sân bay quốc tế Jose Marti tại thủ đô La Habana sau chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande, Chủ tịch Cuba nhấn mạnh việc chỉ định đại diện ngoại giao tại mỗi nước chỉ được thực thi một khi sắc lệnh đưa La Habana ra khỏi danh sách trên do Bộ Ngoại giao Mỹ đệ trình được thông qua vào cuối tháng này.

Bên cạnh vấn đề trao đổi đại sứ, theo Chủ tịch Raul, hai bên cũng cần tập trung thảo luận các điều khoản liên quan đến những hạn chế đi lại đối với nhân viên ngoại giao Cuba tại Washington và Liên Hợp Quốc (LHQ) và ngược lại.

Phía Washington luôn muốn La Habana cho phép nhân viên của mình được hưởng chính sách tự do đi lại trong lãnh thổ Cuba, tương tự như các nước Nga, Trung Quốc và Việt Nam, song  phía Cuba lại cho rằng những hạn chế này là cần thiết. Đây cũng được coi là một trong những vấn đề có nhiều vướng mắc bởi theo Chủ tịch Raul, các nhân viên ngoại giao Mỹ tại đảo quốc Caribbean này tiếp tục có hành động bất hợp pháp khiến La Habana quan ngại và ông cũng hối thúc Washington tuân thủ nghiêm chỉnh Công ước Vienna năm 1948.

Đề cập đến tiến trình đàm phán, nhà lãnh đạo Cuba nhận xét các vòng đối thoại song phương về tái thiết lập quan hệ ngoại giao đang tiến triển và phù hợp với tiến độ La Habana đặt ra. Chủ tịch Cuba nhấn mạnh tiến trình này cần phải được tiến hành thận trọng, tránh những sai sót. Chính phủ Cuba luôn coi trọng các lợi ích của người dân và vì thế, sẽ không chấp nhận các bước đi có thể gây tổn hại tới lợi ích của người dân. 

Nội dung phát biểu của Chủ tịch Raul cũng đề cập đến lệnh cấm vận mà Mỹ đơn phương áp đặt đối với Cuba từ năm 1962 và việc trả lại nhà tù Guantanamo chiếm đóng bất hợp pháp trên lãnh thổ Cuba. Đây cũng là hai điều kiện trong tiến trình đàm phán tái thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Mỹ liệt Cuba vào danh sách mà nước này gọi là các nước bảo trợ khủng bố từ năm 1982 cùng với Iran và Syria. Ngay sau khi công bố bước đột phá ngoại giao với Cuba hôm 17/12/2014, Tổng thống Obama đã chỉ thị tiến hành đánh giá về việc xem xét đưa Cuba ra khỏi danh sách trên.

Ngày 9/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã hoàn tất việc xem xét đưa Cuba ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố, tuy nhiên, việc chưa có đột phá trong vấn đề này đang là một yếu tố cản trở tiến trình khôi phục các mối quan hệ giữa Washington và La Habana, vốn kỳ vọng được thực hiện trước Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ vào đầu tháng 4 vừa qua.

Huyền Anh

Huyền Nhung